Với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt", festival năm nay được thành phố Huế tổ chức đúng dịp nghỉ lễ 30-4 (từ ngày 26-4 đến 2-5). Đây là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống.

 Festival cũng được kỳ vọng là dịp thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Tăng quy mô so với lần 7 năm 2017 khoảng 30%, Festival hứa hẹn hấp dẫn đông đảo người dân và du khách đến với thành phố Huế.

Huế tấp nập khách năm 2017

Trước thông tin phản ánh, những ngày này, việc đặt chỗ trước vào nhiều khung giờ thuận tiện cho việc di chuyển, một số điểm đến, lưu trú nổi tiếng đã khó khăn hơn, ông Nguyễn Văn Thành cho hay, Huế đang dốc sức cho festival nên chỉ lo ít khách chứ không lo quá tải. Bởi lẽ, các mặt hoạt động, dịch vụ  đã được chuẩn bị rất kỹ. Nhiều năm nay, Huế có nhiều cơ sở lưu trú quen thuộc được nhiều khách đến Huế thường sử dụng dịch vụ có thể quá tải, nhưng Huế vẫn còn nhiều cơ sở khác chưa được nhiều người biết đến. Ban tổ chức cũng đã có nhiều giải pháp khác nhằm phục vụ du khách trong trường hợp khách đông như để người dân tổ chức đón khách lưu trú. Ngay các nghệ nhân cũng sẵn sàng chuyển địa điểm lưu trú để nhường phòng cho khách nếu du khách đến Huế quá đông…

Được biết,   Festival nghề truyền thống Huế 2019 giới thiệu 16 nhóm nghề: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt - May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân -  Sư - Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề. Có trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước tham dự. Ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế cũng sẽ được giới thiệu tại Festival dưới hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.

Đặc biệt, tại Festival lần nay còn có sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới. Đến ngày 5-4, đã có 17 đoàn khách quốc tế và 11 thành phố, tổ chức quốc tế xác nhận tham dự. 68  nghệ nhân của 8 thành phố của các nước có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế và 3 Hiệp hội nghề, doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Brazil sẽ tham dự cùng rất nhiều hoạt động phong phú khác.

Ngoài ra, festival còn nhiều điểm nhấn đặc biệt, hấp dẫn: Lễ hội Áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc... Ban tổ chức còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương, phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong những ngày diễn ra lễ hội…


Hoa Nguyễn