Biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc trại sáng tác

Trại sáng tác là hoạt động do Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức nhằm bồi dưỡng những kiến thức cơ bản về sáng tác kịch bản sân khấu và phương pháp tổ chức dàn dựng tác phẩm kịch ngắn cho cán bộ, chiến sĩ có năng khiếu về văn học, nghệ thuật, đặc biệt là khả năng sáng tác kịch bản sân khấu. 

Tham dự trại sáng tác có 40 cán bộ, chiến sĩ đến từ các đơn vị, quân khu, quân đoàn, các trường đào tạo trong lực lượng quân đội và công an. 

Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và các đại biểu tại lễ khai mạc

Trong thời gian dự trại sáng tác, các trại viên sẽ tham gia nhiều hoạt động: Đi thực tế tham quan các đơn vị, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, dự các lớp tập huấn về lý luận, sáng tác kịch bản, giao lưu văn hóa văn nghệ với các đơn vị và viết kịch bản.

Theo kế hoạch, trong thời gian tham gia trại sáng tác, mỗi trại viên sẽ thực hiện viết từ 1 đến 2 đề cương kịch bản ở các thể loại như: Kịch nói, chèo, cải lương... 

Các tác phẩm tập trung phản ánh truyền thống của cơ quan, đơn vị, công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, gương điển hình tiên tiến, phong trào thi đua quyết thắng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng tình đoàn kết quân dân… Các tác phẩm tiêu biểu sẽ được chọn dàn dựng, công diễn trong lễ bế mạc, được biên tập, xuất bản tập sách về kịch bản sân khấu, phát hành trong toàn quân.

Dự kiến, trại sáng tác sẽ kết thúc vào ngày 26-5.


N.Hoa