Theo kế hoạch, chương trình sẽ diễn ra từ ngày 17-12-2018 đến 19-01-2019, cụ thể: Lễ khai mạc dự kiến 19h ngày 17-12 tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Tại đây, từ ngày 17 đến 19-12 triển lãm hình ảnh, trưng bày hiện vật kết hợp Đờn ca tài tử, Ca ra bộ, trích đoạn cải lương qua các thời kỳ hình thành và phát triển của sân khấu cải lương. 18h ngày 20-12, biểu diễn vở cải lương "Giấc mộng đêm xuân" tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, có phát trực tiếp trên Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức triển khai kế hoạch các hoạt động kỷ niệm

Từ 18 đến 22h ngày 13 và 14 – 01 - 2019 (Chủ nhật và thứ Hai), tại đường đi bộ Nguyễn Huệ diễn ra chương trình giao lưu khán giả, nghệ sĩ, các gia tộc cải lương,… tìm hiểu nghệ thuật cải lương; chương trình biểu diễn và tôn vinh 100 năm nghệ thuật sân khấu cải lương hình thành và phát triển (trực tiếp trên Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh); biểu diễn nghệ thuật cải lương (chương trình

thực hiện qua 03 giai đoạn hình thành và phát triển của nghệ thuật cải lương); chiếu phim tài liệu kỷ niệm 100 hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương Nam bộ. Tại đây cũng tôn vinh các thế hệ, gia đình nghệ sĩ tiêu biểu, các nghệ sĩ; giao lưu giữa nghệ sĩ với khán giả, giữa những đoàn cải lương của các tỉnh, thành trong cả nước và nghệ sĩ cải lương ở nước ngoài; khen thưởng các nghệ sĩ đã đạt giải thưởng trong Liên hoan cải lương năm 2018. Biểu diễn chương trình nghệ thuật sân khấu cải lương phục vụ nhân dân thành phố và du khách…

Đại biểu và phóng viên các cơ quan báo chí dự buổi họp

08h30 ngày 19-1-2019, tại Hội trường UBND thành phố, lãnh đạo thành phố gặp gỡ với văn nghệ sĩ trên lĩnh vực nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật kịch nói. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên vinh danh những người đứng sau sân khấu, góp phần làm nên thành công của nghệ thuật cải lương.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VH và TT TP Hồ Chí Minh, các hoạt động kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu cải lương nhằm tôn vinh, giới thiệu với công chúng nền nghệ thuật truyền thống đặc sắc đã khai sinh từ châu thổ đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần vào tìm hiểu những chặng đường phát triển của loại hình sân khấu đặc sắc này của nhân dân Sài Gòn và nay là TP Hồ Chí Minh. Đồng thời, khẳng định và định hướng cho nghệ thuật cải lương trường tồn, mạnh mẽ trong lịch sử sân khấu dân tộc. Sở sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng để đưa nghệ thuật cải lương vào làm sản phẩm phục vụ du khách đến tham quan TP Hồ Chí Minh.


Nhân Sơn