NSND Y Moan tên thật là Y Bliêo, sinh ngày 6/9/1957, trong một gia đình nông dân dân tộc Ê Ðê ở buôn MÐrắk (nay là huyện MÐrắk, Ðắk Lắk).

Với khán giả, Y Moan “đóng đinh” bằng phong cách biểu diễn phóng khoáng, giọng ca khỏe khoắn, đặc biệt thành công với rất nhiều ca khúc về Tây Nguyên: Giấc mơ Cha Pi, Đôi chân trần, Ơi MÐrắk, Ly cà phê Ban Mê, Anh muốn sống bên em trọn đời... Những năm tháng cuối đời, dù đang mang trọng bệnh - ung thư dạ dày, nghệ sĩ Y Moan vẫn chống chọi với bệnh tật, rong ruổi đi biểu diễn khắp cả nước.

NSND Y Moan biểu diễn lúc sinh thời.

Tháng 8/2010, với sự giúp sức của nhạc sĩ Nguyễn Cường, NSND Y Moan cùng với hai con trai Y Vol, Y Garia đã có đêm nhạc “Ngọn lửa cao nguyên” – chương trình riêng duy nhất và cũng là cuối cùng của ông tại Hà Nội. Với những cống hiến cho âm nhạc nước nhà, năm 1997, nghệ sĩ Y Moan đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Năm 2000, ông được Bộ Văn hóa - thông tin tặng Huy chương vì sự nghiệp văn hóa Việt Nam. Năm 2010, ông vinh dự đón nhận danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân.

Tại chương trình Sol Vàng, chủ đề “Y Moan - Huyền thoại cao nguyên”, những ca khúc từng gắn liền với tên tuổi Y Moan sẽ được biểu diễn trở lại qua giọng ca của hai cậu con trai Y Vol, Y Garia và hàng loạt giọng hát của những người con Tây nguyên: Siu Black, Y Zak Arun, Rođamic, Y Soan, HZina Bya, Đình Nguyên, Mai Trang, Hà My… Tham gia chương trình còn có đội chiêng Ê Đê. Già làng K'blin và nhạc sĩ Nguyễn Cường-người thầy, người bạn thân thiết của Y Moan sẽ hồi tưởng, chia sẻ đến khán giả rất nhiều câu chuyện về người con đặc biệt của đại ngàn này.

“Y Moan - Huyền thoại cao nguyên” được truyền hình trực tiếp trên VTV9 và tiếp sóng trên VTV Huế, Đài PTTH Lâm Đồng, Bình Phước.

N.H.