Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, hoạt động trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu và triển lãm ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày” và “Một ngày Việt Nam” được tổ chức nhằm động viên các cấp Hội, các cơ quan báo chí trong hoạt động nghiệp vụ; đồng thời, tạo không gian phong phú, sinh động cho Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam. 

Đồng chí Hồ Quang Lợi cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu.

Các ấn phẩm báo chí được trưng bày gồm: ấn phẩm báo chí Xuân Canh Tý 2020, các ấn phẩm chào mừng 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2020), 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020) và các tác phẩm ảnh báo chí mang chủ đề “Cuộc sống thường ngày”, “Một ngày Việt Nam”.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày các ấn phẩm báo chí tiêu biểu.

Hội Báo toàn quốc do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, UBND TP. Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức hàng năm là ngày Hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. 

Đây cũng là hoạt động giàu ý nghĩa văn hóa truyền thống, giàu chất trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí. Hội Báo toàn quốc được tổ chức nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước. 

Không chỉ vậy, Hội Báo toàn quốc còn là nơi tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phân nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung… 

Tuy nhiên, đầu năm 2020 do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và Việt Nam diễn biến hết sức phức tạp, nhằm đảm bảo tuân thủ quy định về phòng, chống dịch bệnh xâm nhập và lây lan ra cộng đồng, Ban Chỉ đạo Hội Báo toàn quốc 2020 đã quyết định không tổ chức Hội Báo toàn quốc 2020.

Các tác phẩm ảnh báo chí thu hút sự quan tâm của độc giả.

“Việc các cấp Hội Nhà báo, các Chi hội nhà báo và Liên chi hội nhà báo trực thuộc tham gia nhiệt tình vào các chương trình hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam đã tạo ra một phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp, trở thành động lực quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, động viên người làm báo không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh; đóng góp vào công cuộc đổi mới đất nước cũng như sự phát triển của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam” - Đồng chí Hồ Quang Lợi đánh giá.

Tại triển lãm, 150 tác phẩm ảnh báo chí và nhiều ấn phẩm báo Xuân, ấn phẩm đặc biệt… của 53 Hội Nhà báo địa phương, 190 Chi hội nhà báo trực thuộc và 15 Liên chi hội nhà báo được trưng bày thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả. 

Do khuôn khổ trưng bày có hạn nên không thể trưng bày hết tất cả các loại hình báo chí, tuy nhiên các ấn phẩm báo chí tiêu biểu được trưng bày đã thể hiện các hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước và những đóng góp to lớn của báo chí đối với sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí Cách mạng Việt Nam nói riêng và sự phát triển của toàn xã hội nói chung.

Vũ Linh