Ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Trưởng Ban tổ chức lễ hội, cho biết: “Giải đua lần này có 59 đội ghe Ngo đăng ký tham gia, với trên 5.000 vận động viên đến từ các tỉnh: Bạc Liêu, Cà Mau, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và chủ nhà Sóc Trăng, trong đó có 12 đội ghe Ngo nữ và 47 đội ghe Ngo nam chia thành 11 bảng. 

Các nhà sư về dự Lễ khai mạc giải đua ghe Ngo Sóc Trăng.

Ở nội dung đua ghe nam, căn cứ vào thành tích thi đấu qua các mùa giải của các đội ghe, Ban tổ chức đã chọn ra 4 đội ghe nằm ở các bảng hạt giống gồm Pong Tứk Chăs, Ông Kho (huyện Thạnh Trị), Om Pu Year (Mỹ Xuyên) và Càng Long (Trà Vinh). Các đội ghe nằm ở bảng có 5 đội, thi đấu chọn 3 ghe nhất, nhì, ba ở mỗi bảng và 1 vé vớt (tư), còn những bảng có 4 đội, thì chọn thêm đội đứng thứ ba (vé vớt bốc thăm) vào vòng 32 đội. 

Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019, thu hút sự quan tâm, theo dõi của hàng chục ngàn người.
Hàng chục ngàn người về dự khai mạc.

Ở nội dung đua ghe nữ, 12 đội đua được chia làm 3 bảng, mỗi bảng 4 đội ghe, thi đấu chọn 3 đội nhất, nhì, ba của mỗi bảng để vào vòng thi đấu kế tiếp.

Theo đó, ở nội dung ghe Ngo nữ, các đội sẽ thi đấu ở cự ly 1.000m; ghe Ngo nam là 1.200m. Đội ghe Ngo nam vô địch sẽ giành được giải thưởng 200 triệu đồng, giải nhì 150 triệu đồng, giải ba 100 triệu đồng, giải tư 80 triệu đồng. Đối với ghe Ngo nữ vô địch sẽ nhận được tiền thưởng 150 triệu đồng, giải nhì là 100 triệu đồng, giải ba 80 triệu đồng, giải tư 50 triệu đồng.

Sau lễ khai mạc, các đội đua đã chính thức bước vào cuộc đua vòng loại hết sức gay cấn, quyết liệt. Nhiều người rất ấn tượng với sự xuất hiện trở lại của đội ghe Ngo Càng Long (tỉnh Trà Vinh- số 45) và đội ghe này đã chứng tỏ sức mạnh cảu mình khi bỏ xa đối thủ trong vòng loại với khoảng cách cả trăm mét.
Đội ghe Càng Long tỉnh Trà Vinh là đối thủ nặng lý cho chức vộ địch ghe nam.

Ngày 11-11 sẽ diễn ra các trận chung kết xếp hạng và trao giải.

Cao Xuân