Mông, Dao, Thái… từ khắp các bản, làng lại nô nức xuống chợ với những bộ quần áo rực rỡ để mừng Tết Độc lập, mừng hạnh phúc, ấm no đến với bản, làng. Đồng bào thực sự coi đây như một lễ Tết của dân tộc mình. 

Vì thế, ba năm qua, khung cảnh sinh động sắc màu của đồng bào trong ngày Tết Độc lập không chỉ có ở Sơn La, Yên Bái… mà đã lan tỏa về giữa lòng Thủ đô, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, bằng điểm nhấn của những phiên chợ, những hoạt động văn hóa sôi động với tinh thần chung  là sự giao lưu, kết đoàn, mừng Tết Độc lập của các dân tộc.

Năm nay, không gian chợ vùng cao được tổ chức với chủ đề “Sơn La chợ phiên vui đón Tết” sinh động hơn. Bởi không chỉ có những sản vật vùng Tây Bắc như thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô sản vật, rượu, măng, miến dong, rau, củ, quả tươi, cùng với ẩm thực Tây Bắc: thắng cố, mèn mén, xôi nếp ba màu, gà quay dân tộc, lợn quay, thịt sấy, lạp xườn... mà còn đan xen điệu múa, điệu khèn, trò chơi dân gian của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Lào đến từ Sơn La, chung vui giao lưu với các dân tộc Mường, Tày, Khơ Mú, Ê Đê, Ba Na, Khmer.

Một số hình ảnh trong dịp Tết Độc Lập

Đúng sáng 2-9, đồng bào dân tộc Mông đã  tái hiện “Lễ cúng dòng họ” với niềm tin sâu sắc của người dân trước những bí ẩn của thiên nhiên để giải hạn và cầu sự may mắn cho từng gia đình trong dòng họ. Rồi bà con trong những bộ trang  phục đẹp nhất, các nhạc cụ dân tộc đặc sắc, nô nức rủ nhau thành các đoàn xuống chợ vùng cao. 

Họ cùng nhau gặp gỡ, giao lưu, múa khèn, thưởng thức chung một chảo thắng cố, uống cùng một chum rượu ngô, cùng hát, cùng vui thể hiện sự chung sức, đồng lòng, kết đoàn mừng “Tết độc lập” của dân tộc.

Ngày 3-9, “Lễ cúng bản” đã diễn ra tại bản dân tộc Thái, mong muốn khát vọng an lành cho cuộc sống, mối quan hệ khăng khít giữa thần và người mà còn cầu mong cho một mùa màng bội thu, gia súc sinh sôi, nảy nở, con người luôn mạnh khỏe, bản làng an bình, ấm no, hạnh phúc. 

Sau đó là một đêm giao lưu, mâm cơm kết đoàn đã góp phần tăng cường sự hiểu biết, tôn trọng giữa các dân tộc trong “Ngôi nhà chung” – Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động của bà con các dân tộc vẫn đang diễn ra, phong phú, thu hút ngày càng nhiều người đến, tạo nên không khí những ngày Tết Độc Lập thêm ý nghĩa, là những viên gạch dựng xây ngôi nhà chung thắm tình đoàn kết, sẻ chia giữa các dân tộc.

Thanh Hằng