Nhạc sĩ An Thuyên tên thật là Nguyễn An Thuyên, sinh năm 1949 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, mất đột ngột vào 17h chiều ngày 3 -7-2015 sau một cơn nhồi máu cơ tim cấp tính. Khi mất, ông đang đeo quân hàm Thiếu tướng.

"Đi tìm  bóng núi" được coi là đêm nhạc tri ân và tưởng nhớ cố nhạc sĩ An Thuyên lớn nhất từ trước đến nay

Cố nhạc sĩ An Thuyên là tên tuổi quen thuộc với đông đảo công chúng qua  nhiều tác phẩm: Ca dao em và tôi, Thơ tình của núi, Em chọn lối này, Chín bậc tình yêu, Tan vào Hà Nội, Bao giờ về lại ao quê,... Những nhạc phẩm của ông gắn liền với tên tuổi của nhiều giọng ca nổi tiếng như NSND Thu Hiền, Quang Linh, Trọng Tấn, Bùi Lê Mận, Phạm Phương Thảo. 

Dù đã khuất núi hơn 3 năm nhưng đến nay, ông vẫn là người nghệ sĩ, người thầy được nhiều nghệ sĩ kính trọng nhất bởi tài năng và đức độ. Đêm nhạc “Đi tìm bóng núi” được tổ chức là bởi lý do ấy.

Ca sĩ Tùng Dương cho biết, anh sẽ hát một số ca khúc mới của cố nhạc sĩ An Thuyên trong chương trình

Ông Hồng Quang Minh, giám đốc sản xuất đêm nhạc cho biết: “ “Đi tìm bóng núi” được tổ chức nhằm hai mục đích. Đầu tiên chắc chắn phải là đêm tưởng nhớ và tri ân di sản đồ sộ của cố nhạc sĩ An Thuyên – một trong những tác giả xuất sắc nhất của âm nhạc Việt Nam. Thứ hai, đêm nhạc này cũng sẽ là đêm nhạc nhìn lại toàn bộ sự nghiệp âm nhạc đồ sộ của ông với những ca khúc được phân chia thành những mảng miếng riêng biệt rõ ràng.”

Nhạc sĩ Dương Cầm, giám đốc âm nhạc của chương trình

Nhạc sĩ Dương Cầm cũng tiết lộ, rất nhiều ca khúc mới do nhạc sĩ An Thuyên sáng tác chưa được công bố sẽ được biểu diễn trong chương trình. Những ca khúc mới được chuyển tải trong đêm nhạc cũng mới chỉ là một phần sáng tác của ông. Bởi lẽ, những ngày tháng cuối đời, nhạc sĩ đã dốc toàn bộ sức lực cho công việc sáng tác âm nhạc. Có những khoảng thời gian, ông sáng tác liên tục một vài ngày một tác phẩm. 

Tổng đạo diễn Nguyễn Việt Thanh - một trong số các gương mặt quen thuộc của "làng nhạc" với nhiều chương trình quy mô lớn thời gian qua

Đây cũng là lần đầu tiên, ca sĩ Tùng Dương hát những ca khúc do nhạc sĩ An Thuyên sáng tác mà anh chưa từng biểu diễn trước đấy: “Đi tìm bóng núi”, “Giấc mơ người trai Mông”. Ca sĩ Trọng Tấn sẽ hát một số ca khúc nổi tiếng như “Ca dao em và tôi”, “Về miền Trung”,… Hồ Quỳnh Hương sẽ hát “Phật bà nghìn mắt nghìn tay”, “Ở rừng nhớ anh”, “Em chọn lối này”…

Ca sĩ Đinh Hiền Anh, người đầu tiên có ý tưởng tổ chức "Đi tìm bóng núi"

Theo kế hoạch dự kiến, mỗi chiếc vé bán ra trong chương trình sẽ được trích lại 50.000 đồng để ủng hộ các trẻ em nghèo vùng cao, người nhiễm chất đốc màu da cam và ban tổ chức cũng sẽ trích một phần tiền bán vé để thêm vào quỹ từ thiện mang tên nhạc sĩ An Thuyên. Đây cũng là đêm nhạc tưởng nhớ và tri ân cố nhạc sĩ  lớn nhất từ trước đến nay.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình đều là những gương mặt nổi tiếng hiện nay

 Ngoài sự tham gia của nhiều giọng ca tên tuổi đã gắn liền với những nhạc phẩm của vị cố nhạc sĩ nổi tiếng, ban tổ chức đã mời Danh Tùng và Thùy Linh làm người dẫn chương trình chính. Đêm nhạc cũng quy tụ những cái tên nổi tiếng trong giới âm nhạc tại Hà Nội trong vai trò sản xuất: Tổng đạo diễn Nguyễn Việt Thanh, Giám đốc sản xuất - Hồng Quang Minh, Giám đốc âm nhạc - nhạc sĩ Dương Cầm, Chỉ huy đêm diễn- Hương Na Trần, Cố vấn nghệ thuật - nhạc sĩ An Hiếu, Biên đạo - NSƯT Phan Lương, Thanh Hằng và vũ đoàn PL.

 Ý tưởng tổ chức đêm nhạc đến từ ca sĩ Đinh Hiền Anh, một trong số các nghệ sĩ được cố nhạc sĩ An Thuyên dìu dắt lúc sinh thời. Cô cũng là người đồng hành với chương trình từ thời điểm bắt đầu và là người đang tích cực đồng hành cùng quỹ từ thiện mang tên ông.


Hoa Nguyễn