Phim dài dự thi có 12 tác phẩm, trong đó, đại diện Việt Nam tranh giải là “Nhắm mắt thấy mùa hè”. 

Đây là phim đầu tay của nữ đạo diễn trẻ Cao Thúy Nhi. Thông qua chuyện tình của một chàng trai Nhật Bản và cô gái Việt Nam, phim chuyển tải nhiều thông điệp nhân văn về tình yêu, niềm tin và trách nhiệm. Với lối “kể” khá nhẹ nhàng, phim cũng là tác phẩm từng tạo nhiều ấn tượng cho người xem bởi  những khung hình đẹp,lạ về xứ sở hoa anh đào.

Cảnh trong phim "Nhắm mắt thấy mùa hè"

Cùng tranh giải với “Nhắm mắt thấy mùa hè” là 10 phim của các nước Hàn Quốc, Ba Lan, Ấn Độ, Iran, Pháp, Nga, Argentina, Philippines, Nhật Bản, Serbia và 1 phim hợp tác sản xuất của các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức.

Phim ngắn dự thi có 40 tác phẩm. Trong đó, Việt Nam có  10 phim: Gần mà xa – Khu rừng của tổ tiên, Hành trình bất tận, Bạn cùng phòng, Hai đứa trẻ, Ngày về, Một đất mẹ cho tất cả, Vô diện, Vầng sáng ấm áp, Cậu bé ma – nơ – canh, Bí mật của những đứa trẻ. 

Phim “Hà Nội của tôi” do cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam – ông Jean Noel Poirier và anh trai đạo diễn cũng tham gia tranh giải đợt này. 39 phim còn lại được gửi đến từ các nước Iran, Singapore, Philippines,  Kazakhstan, Malaysia, Srilanka, Thái Lan, Mexico, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Phần Lan, Canada, Ấn Độ, Indonesia.


N.Hoa