Những tác phẩm đặc sắc được lựa chọn trình chiếu tại LHP Quốc tế Hà Nội V sẽ khái quát bức tranh điện ảnh thế giới đương đại với tất cả tinh hoa về văn hóa, xã hội, con người của từng quốc gia – nơi bộ phim ra đời. 

Trong đó, A fantastic woman (2017) của đạo diễn Chile, Sebastián Lelio, được ví như “một bộ phim tuyệt vời về một người phụ nữ kỳ diệu”. Bộ phim đã giành giải Oscar - Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, Oscar lần thứ 90 ( tháng 3-2018); Giải “Teddy Award – Best Feature Film” (Giải thưởng điện ảnh quốc tế dành cho các bộ phim có chủ đề về người đồng giới, được giới thiệu bởi Ban giám khảo độc lập của LHP Quốc tế Berlin) cho đạo diễn Sebastián Lelio, giải Gấu Bạc cho biên kịch Sebastián Lelio và Gonzalo Maza tại LHP Quốc tế Berlin 2017…

Cảnh phim The Promised Land

Trong khi đó, A Ciambra (2017) của đạo diễn người Italia, Jonas Carpignano lại là một gam màu khác, vừa giống như một truyện ngụ ngôn vừa có kết cấu như phim tài liệu. Phim lấy bối cảnh Rome, các diễn viên tham gia trong phim đều là những nghệ sỹ nghiệp dư đóng vai chính mình. Phim đã giành giải Europa Cinemas Label Award tại LHP Cannes lần thứ 71 (5/2018)  và là đại diện của Ý tham dự vòng loại Oscar lần thứ 90, hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất.

A Ciambra của Ý

Một tác phẩm không thể không nhắc đến trong LHP lần này là Ida (2014) của đạo diễn Ba Lan Paweł Pawlikowski. Phim đã giành được nhiều giải thưởng, trong đó có Giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất, Oscar lần thứ 87, 2015, phim được European Film Academy (Học viện điện ảnh châu Âu) chọn lựa vào danh sách Best Film – Những bộ phim hay nhất năm 2014, được đề cử ở 7 hạng mục và giành 5 giải thưởng trong đó có các giải quan trọng như: Phim châu Âu hay nhất (Best European Film) và Giải khán giả bình chọn  (People's Choice Award) tại Giải thưởng Điện ảnh châu Âu lần thứ 27 (27th European Film Awards). 

Viện Hàn lâm nghệ thuật điện ảnh và truyền hình Anh Quốc (British Academy of Film and Television Arts - BAFTA) bình chọn là “Phim không nói tiếng Anh hay nhất của năm 2014” và xếp thứ 55 trong danh sách Những bộ phim hay nhất thế kỷ 21, trong cuộc bình chọn có sự tham gia của 177 nhà phê bình phim từ khắp nơi trên thế giới.

Ida của Ba Lan

Trong khi đó, Taste of Cherry (1997) của đạo diễn Iran Abbas Kiarostami là bộ phim quen thuộc với các tín đồ điện ảnh đã giành Giải Cành cọ Vàng LHP Cannes 1997. Trước đó, một “tiếng nói Iran” khác là White balloon (1995, đạo diễn Jafar Panahi) đã giành giải Camera Vàng, Cannes 1995. Tờ The Guardian đã bình chọn White balloon là một trong 50 bộ phim gia đình xuất sắc nhất mọi thời đại. 

Cảnh phim White Balloon

Ngoài ra, tại LHP còn có The Pianist, bộ phim gây xúc động mạnh mẽ của đạo diễn Roman Polanski và là tác phẩm kinh điển về chủ đề trại tập trung, nạn diệt chủng đã giành giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes 2002, từng đoạt 3 giải Oscar gồm Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc nhất… Đạo diễn lừng danh Andrzej Uwajda cũng “góp mặt” với 3 tác phẩm nổi tiếng: Ashes and diamonds (1958), The Promised land (1975) và Tatarak (2009). Đây cũng là 3 kiệt tác điện ảnh trong chương trình “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan” của LHP và là những dấu son trong sự nghiệp của Andrzej Wajda.

Cảnh phim The Salesman

Tất cả các  tác phẩm đặc sắc này cùng rất nhiều bộ phim hấp dẫn khác của các quốc gia và vùng lãnh thổ đại diện cho 5 châu lục sẽ được trình chiếu lần đầu tiên và miễn phí trong khuôn khổ LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V năm 2018.


Ngọc Nguyễn