Phim chiếu khai mạc “Shoplifters – Gia đình trộm cắp” của Nhật Bản, sản xuất năm 2017, do nghệ sĩ Hirokazu Kore-eda đại diễn. Shoplifters là câu chuyện về một gia đình làm nghề trộm vặt. Dù biết việc làm của mình là không đúng nhưng các thành viên trong nhà đều nỗ lực yêu thương nhau. Đây cũng là cách để họ vượt qua điều kiện sống khó khăn. Bộ phim là câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì khiến một gia đình trở thành gia đình?Đây cũng là tác phẩm giành giải Cành cọ Vàng danh giá tại LHP Cannes 71.  

Shoplifters từng giành giải Cành cọ Vàng sẽ chiếu khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội năm 2018

Shoplifters trình chiếu bắt đầu tại Nhật vào ngày 8-6-2018, thành công cả về thương mại lẫn nghệ thuật, trở thành một trong những phim có doanh thu cao nhất năm tại thị trường Nhật với 37,8 triệu USD tiền vé. Tại Trung Quốc, phim đạt doanh thu 15 triệu USD và được tờ The Hollywood Reporter (Mỹ) gọi là: "màn trình diễn ấn tượng chưa từng thấy với một phim nghệ thuật thuần khiết.”

Shoplifters "thắng" cả về doanh thu tại Nhật Bản

Được biết, sau khi giành giải Cành cọ Vàng,Shoplifters tiếp tục trình chiếu tại nhiều LHP Quốc tế khác, trong đó mới nhất là LHP Quốc tế Toronto, Canada (9-2018). Bộ phim cũng là đại diện của Nhật Bản tham dự vòng loại Oscar – Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất Oscar 91 năm 2019.

Phim chiếu bế mạc LHP Quốc tế Hà Nội năm 2018 từng đoạt giải Oscar cho phim nước ngoài xuất sắc nhất

Phim chiếu bế mạc HANIFF 2018 là “A fantastic woman – Người phụ nữ tuyệt vời” của Chile, sản xuất năm 2017, do Sebastián Lelio đạo diễn. Phim vừa đoạt giải Oscar Phim nước ngoài xuất sắc nhất, Oscar lần thứ 90, Giải “Teddy Award - Best Feature Film” (Giải thưởng điện ảnh quốc tế dành cho các bộ phim có chủ đề cộng đồng những người đồng tính, được giới thiệu bởi BGK độc lập của LHP QT Berlin) cho đạo diễn Sebastián Lelio và Giải “Gấu Bạc” cho biên kịch Sebastián Lelio, Gonzalo Maza cũng tại LHP QT Berlin 2017; Giải Phim nước ngoài xuất sắc nhất - Giải Tinh thần độc lập (2018).

Cảnh trong phim A fantastic woman

Marina và Orlando yêu nhau và cùng lên kế hoạch cho tương lai. Marina vừa làm công việc bồi bàn vừa nuôi giấc mơ trở thành ca sỹ. Orlando lớn hơn cô 20 tuổi và sở hữu một công ty in ấn. Một buổi tối, sau lễ kỷ niệm sinh nhật của Marina, Orlando đổ bệnh nặng. Lúc Marina đến phòng cấp cứu thì anh đã qua đời. 

Các bác sĩ và gia đình Orlando nghi ngờ cô dính líu đến cái chết của anh. Marina là một người phụ nữ chuyển giới và đối với hầu hết thành viên trong gia đình Orlando thì thiên hướng tình dục của cô là sai thậm chí là hư hỏng. Marina đã dành cả đời tranh đấu để được là chính mình - một người phụ nữ mạnh mẽ, thẳng thắn và… fantastic (tuyệt vời).

Thay vì chỉ đơn giản là được phép thương tiếc người đàn ông có ý nghĩa rất nhiều với mình, Marina buộc phải biện minh cho sự tồn tại của chính cô. Cùng với đồng biên kịch Gonzalo Maza, đạo diễn Sebastian Lelio đã vẽ nên bức chân dung một phụ nữ chuyển giới nỗ lực đi tìm bản thân và cảm xúc của mình. Và hành trình của người phụ nữ tuyệt vời đó đã được thuật lại trong một bộ phim tuyệt vời.


N.Hoa