Sáng 1-8, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch họp báo thường kỳ quý II năm 2019. Trong cuộc họp này, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thái Bình cùng đại diện các đơn vị chức năng đã trả lời nhiều vấn đề liên quan đến nghệ thuật biểu diễn, du lịch, di sản, bản quyền được các cơ quan báo chí quan tâm…

Tháng 5-2019, Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam đầu tiên tại Hàn Quốc do Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn thành lập vừa chính thức khai trương ngày 28-6 tại Seoul, Hàn Quốc. Liên quan đến Đại sứ Du lịch Lý Xương Căn, có ý kiến cho rằng cần tôn vinh ông là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc đến trọn đời.

Tại cuộc họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương thông tin cho biết: Theo quy chế hiện hành, một nhiệm kì của Đại sứ Du lịch Việt Nam kéo dài 3 năm. Với ông Lý Xương Căn, nhiệm kì kéo dài từ năm 2018 đến năm 2020 là kết thúc.

Toàn cảnh cuộc họp báo.

Quy định hiện hành chỉ quy định nhiệm kì Đại sứ Du lịch là 3 năm nhưng Tổng cục Du lịch tin tưởng rằng việc gia hạn thêm nhiệm kì cho ông Lý Xương Căn là hoàn toàn có khả năng. Nhưng việc tôn vinh hoặc bổ nhiệm ông Lý Xương Căn là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc trọn đời thì không thực hiện được vì điều này chưa có trong quy định của nhà nước.

Tổng cục Du lịch đánh giá cao những nỗ lực đóng góp của Đại sứ Du lịch Việt Nam Lý Xương Căn trong công tác quảng bá, xúc tiến, thu hút khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam. Đặc biệt, bằng nỗ lực cá nhân, ông Lý Xương Căn đã vận động các cá nhân, tổ chức hỗ trợ, giúp đỡ để Văn phòng xúc tiến Du lịch Việt Nam được cấp phép và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6-2019.

Thông qua Văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam, du khách Hàn Quốc sẽ có địa chỉ tin cậy để tìm hiểu thông tin về du lịch Việt Nam, Văn phòng là nơi để từ đây khởi động các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Cho đến nay, Hàn Quốc vẫn là thị trường khách quốc tế lớn thứ 2 đến Việt Nam, sau Trung Quốc.

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương, mục tiêu của ngành Du lịch là đón từ 17,5-18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 700.000 tỷ đồng. Những tháng còn lại của năm 2019 sẽ là thời gian cao điểm khách du lịch quốc tế nên ngành du lịch tin tưởng rằng mục tiêu đề ra sẽ đạt được.

Công tác xúc tiến, quảng bá tới các thị trường trọng điểm như Đông Bắc Á, ASEAN… tiếp tục được tăng cường. Trong đó, thị trường Hàn Quốc cùng các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc… được chú trọng.

Thanh Giang