Đây là bộ phim do Nhà văn Trần Hữu Tòng phối hợp với Điện ảnh CAND chuyển thể từ tập truyện “ Bên dòng Păng Pơi” của mình thành bộ phim cùng tên để tiếp tục tuyên truyền rộng rãi về truyền thống anh hùng của lực lượng BĐBP nói chung, về Anh hùng- Liệt sỹ Trần Văn Thọ nói riêng. Đồng thời là một trong những hoạt động có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP và 30 năm ngày Biên phòng toàn dân.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì buổi Tiếp nhận.

Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tiếp nhận bộ phim từ Nhà văn Trần Hữu Tòng.

Cùng dự có Nhà văn Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Thượng tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông, Bộ Công an, Phó giám đốc Nhà xuất bản CAND... Đại biểu của Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà Xuất bản Quân đội nhân dân, Chi hội Nhà văn CAND; Trung tá, đạo diễn NSƯT Phạm Lê Nam, Phó Giám đốc Điện ảnh CAND; ê kíp làm phim “Bên dòng Păng Pơi”...

Anh hùng Liệt sỹ Trần Văn Thọ, sinh năm 1935, hy sinh ngày 8-8-1961, tại Đồn 5 CAND vũ trang, nay là Đồn Biên phòng 405 Leng Su Sìn, BĐBP Điện Biên, người con ưu tú của vùng Trấn Yên, Yên Bái, người chiến sỹ cách mạng kiên cường, đại diện ưu tú và là người đầu tiên của lực lượng BĐBP được phong danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Chiến công của Anh hùng Liệt sỹ Trần Văn Thọ có thể gói gọn trong khẩu hiệu “Anh hùng như Nguyễn Văn Trỗi, dũng cảm như Nguyễn Viết Xuân, tận tụy với dân như Trần Văn Thọ” đã được giới thiệu đầy đủ, sâu sắc qua tập truyện “Bên dòng Păng Pơi” xuất bản lần đầu năm 1972, tác giả là Nhà văn Trần Hữu Tòng, nguyên là chiến sỹ CAND vũ trang; đã được giao nhiệm vụ đến Leng Su Sìn ngay từ năm 1963 để tìm hiểu, viết về tấm gương Liệt sỹ Trần Văn Thọ. Với tất cả sự hiểu biết, kính trọng và tình cảm của mình về Anh hùng – Liệt sỹ Trần Văn Thọ, cũng như tình cảm, trách nhiệm đối với lực lượng BĐBP, Nhà văn Trần Hữu Tòng đã phối hợp với Điện ảnh CAND chuyển thể tập truyện của mình thành bộ phim cùng tên.

Tại buổi tiếp nhận, trong không khí ấm áp, thân tình Nhà văn Trần Hữu Tòng đã chia sẻ những kỷ niệm về sự ra đời của tác phẩm; về quá trình tác giả cùng các chiến sỹ sống ba cùng trong dân để tìm hiểu về những việc đã làm của Anh hùng- Liệt sỹ Trần Văn Thọ; cũng như việc tác giả và gia đình quyết định chuyển thể tập truyện ngắn của mình thành một bộ phim cùng tên... Tại buổi lễ, Trung tá, đạo diễn, NSƯT Phạm Lê Nam, đại diện đoàn làm phim cũng gửi lời cảm ơn đối với Nhà văn Trần Hữu Tòng và gia đình đã tin tưởng và giao Đoàn làm phim thực hiện thành công bộ phim về Anh hùng – Liệt sỹ Trần Văn Thọ. Đồng thời chia sẻ những suy nghĩ và tỉnh cảm của thế hệ cán bộ trẻ đối với những cán bộ lượng Công an vũ trang đã hy sinh xương máu về đất nước.

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen của Bộ tư Lệnh BĐBP.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, thay mặt Bộ tư lệnh BĐBP, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phó Tư lệnh BĐBP gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Nhà văn Trần Hữu Tòng vì những tâm huyết, đóng góp mà ông đã dành cho lực lượng quân hàm xanh; cảm ơn ê kíp làm phim đã hoàn thành một tác phẩm điện ảnh có giá trị sâu sắc.

 Thiếu tướng Lê Đức Thái khẳng định: Hơn 20 năm làm báo tại Báo Công an vũ trang (nay là Báo Biên phòng) và Báo Quân đội Quân nhân, Nhà văn Trần Hữu Tòng đã đi tới hầu hết các vùng miền biên cương của đất nước và tạo nên những trang viết tràn ngập hơi thở cuộc sống, tinh thần yêu nước, cống hiến, hi sinh cho tổ quốc của những chiến sĩ Biên phòng nói riêng và Bộ đội cụ Hồ nói chung.

Trên lĩnh vực sáng tác văn học, Nhà văn Trần Hữu Tòng sở hữu một gia tài đáng kể lên đến hơn 30 tác phẩm phẩm gồm tiểu thuyết, truyện vừa, truyện ngắn mà biên giới và hình tượng người lính biên phòng luôn là đề tài xuyên suốt trên những trang viết củaông. Và càng xúc động hơn khi được biết rằng, những năm qua, mặc dù tuổi cao sức yếu, song nhà văn Trần Hữu Tòng vẫn vượt hàng ngàn kilomet để lên với những vùng biên giới xa xôi để tìm cảm hứng sáng tác và lấy thêm tư liệu để viết. Từ những ghi chép điền dã ấy, người lính biên phòng đã bước vào các tác phẩm của ông và trở thành những hình tượng đẹp của lòng quả cảm, đức hi sinh.

Các đại biểu dự buổi tiếp nhận phim.

Thiếu tướng Lê Đức Thái khẳng định: Bộ Tư lệnh BĐBP rất trân trọng nghĩa cử và tình cảm của Nhà văn Trần Hữu Tòng cùng gia đình đã tặng lại cho lực lượng BĐBP một món quà hết sức đáng quý là bộ phim truyện “Bên dòng Păng Pơi” nói về cuộc đời đầy vinh quang của anh hùng, liệt sĩ Trần Văn Thọ - người anh hùng đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân vũ trang, nay là BĐBP.

 Món quà này càng trở nên vô cùng ý nghĩa khi được hoàn thành và trao tặng cho Bộ Tư lệnh BĐBP vào dịp toàn lực lượng đang triển khai các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân.

Xuân Mai