Thông báo trên Twitter hôm 1-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã có một cuộc điện đàm dài và tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Chúng tôi đã trao đổi về rất nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là chủ đề thương mại. Các cuộc đàm phán về vấn đề này với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt đẹp”, ông Trump lạc quan.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng tiết lộ, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 (Nhóm các nền Kinh tế Phát triển và Mới nổi) diễn ra tại Argentina từ 30-11 đến 1-12 tới, ông sẽ gặp song phương với Chủ tịch Tập Cận Bình để trao đổi cụ thể hơn. Bloomberg trích dẫn nguồn tin thân cận cho hay, một ngày sau cuộc điện đàm, Tổng thống Trump đã yêu cầu nhiều cơ quan chủ chốt trong chính phủ Mỹ cùng tham gia soạn thảo “thỏa thuận lớn và tiềm năng” với Trung Quốc, nhằm ngăn cản tranh chấp thương mại leo thang.

Trước đó, phát biểu trên một chương trình truyền hình hôm 29-10, ông Trump nhấn mạnh: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thực hiện một thỏa thuận lớn với Trung Quốc và nó phải lớn, bởi Trung Quốc đã “bòn rút” đất nước chúng ta”. Người đứng đầu nước Mỹ đồng thời đưa ra cảnh báo, nếu không đạt được thỏa thuận trong lần gặp tại Thượng đỉnh G20, ông sẽ công bố một gói thuế quan khác trị giá 267 tỷ USD vào đầu tháng 12, đối với tất cả các mặt hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào Mỹ.

Tổng thống Donald Trump từng đe dọa áp thuế nhập khẩu với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá hơn 500 tỷ USD nếu Bắc Kinh không đáp ứng các yêu cầu thay đổi toàn diện các chính sách liên quan sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp chính phủ cho các ngành công nghiệp và tiếp cận thị trường nội địa.

Lãnh đạo hai bên bày tỏ lạc quan về việc hóa giải căng thẳng thương mại. Nguồn: theduran.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng sớm được gặp Tổng thống Mỹ và hai bên sẽ cùng thúc đẩy mối quan hệ ngày càng tốt đẹp và vững chắc, nhất là việc mở rộng hợp tác thương mại. Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc nêu rõ, ông Tập Cận Bình thừa nhận đôi lúc hai bên đã bất đồng trong vấn đề thương mại. Điều này đã gây bất lợi đối với các ngành liên quan của cả hai nước cũng như thương mại toàn cầu và đây là tình trạng mà Bắc Kinh không muốn chứng kiến.

Vì vậy, đội ngũ phụ trách kinh tế của hai nước cần tăng cường liên lạc, tiến hành tham vấn các vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như thúc đẩy một giải pháp chung có thể chấp nhận được đối với vấn đề thương mại và kinh tế song phương.

Tuyên bố của ông Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh, Bộ Chính trị Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao hôm 31-10 thừa nhận, rằng nền kinh tế nước này đang phải chịu áp lực suy giảm ngày càng tăng, với những thay đổi sâu sắc ở môi trường bên ngoài.

Cụ thể, chỉ số GDP quý III của Trung Quốc chỉ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Đây là lần đầu tiên giới lãnh đạo Trung Quốc công khai bày tỏ quan ngại về sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp của đất nước kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến thương mại hồi tháng 6.

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tiếp đón một nhóm các thượng nghị sỹ Cộng hòa Mỹ thăm Bắc Kinh. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định Mỹ và Trung Quốc có thể vượt qua các bất đồng và đưa quan hệ trở lại ban đầu nếu đôi bên cùng phối hợp trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Hiện tại, Mỹ đang áp mức thuế 10% với hơn 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và có thể tăng lên tới 25% vào năm sau, cao gấp 10 lần mức thuế trung bình mà Mỹ áp với hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác. Đáp trả, Bắc Kinh công bố mức thuế mới lên tới 60 tỷ USD đối với hàng nhập khẩu Mỹ. Trước đó, hai bên đã áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa của đối phương.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến tăng trưởng năm 2019 của Trung Quốc rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990. Phát biểu trong một hội nghị chuyên đề đặc biệt với lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân trong nước hôm 1-11, ông Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục cung cấp môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển nhưng cũng không quên cảnh báo các chủ doanh nghiệp.

"Bất kỳ lời nói hay hành động nào phủ nhận, nghi ngờ và làm rạn nứt hệ thống kinh tế cơ bản của Trung Quốc (kết hợp giữa kinh tế nhà nước và ngoài nhà nước) đều là chống lại chính sách của đảng và nhà nước", ông Tập nói. Đặc biệt, ông bày tỏ tin tưởng rằng các doanh nghiệp tư nhân sẽ tồn tại qua cuộc chiến thương mại và ngày càng phát triển.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình còn thảo luận vấn đề Triều Tiên. Ông Trump mong muốn duy trì các biện pháp trừng phạt và sức ép nhằm buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân ngay cả khi Nhà Trắng đang xúc tiến tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh kể từ đầu năm nay, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã có những thay đổi tích cực. Ông hy vọng cả Washington và Bình Nhưỡng đều quan tâm tới các mối quan ngại của nhau, thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa cùng với việc xây dựng cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò mang tính xây dựng trong vấn đề này.

Như Uyên (tổng hợp)