Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã khẳng định: “Xét theo quan điểm trong Luật quốc tế, Nga không thể đứng nhìn vụ việc này lâu dài cũng như để mặc nó mà không có bất cứ biện pháp có đi có lại nào”.

Quá nhiều gián điệp Mỹ tại Nga

Bà Maria Zakharova nêu rõ: “Có quá nhiều nhân viên CIA và gián điệp của Lầu Năm Góc đang hoạt động trong phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Moscow. Số lượng nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Moscow lớn hơn rất nhiều số nhân viên sứ quán của chúng tôi ở Washington. Hoạt động của những người này hoàn toàn không phù hợp với chức danh. Vì vậy, ngoài việc trục xuất người Mỹ, chúng tôi có thể lựa chọn cân bằng số nhân viên của hai bên”.

Những cảnh báo này được đưa ra có thể coi là sự chuẩn bị đáp trả của người Nga đối với người Mỹ. Bởi cuối tháng 12-2016, Chính quyền ông Barack Obama đã thông qua một gói các biện pháp trừng phạt Nga, do cáo buộc nước này liên quan tới các cuộc tấn công mạng nhằm vào các thiết chế chính trị Mỹ và “gây áp lực lên các nhà ngoại giao” Mỹ đang làm việc tại Nga.

Liệu tranh cãi ngoại giao Nga - Mỹ sẽ được khai thông? Ảnh: Getty

Đặc biệt, trong số các biện pháp trừng phạt có việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và tịch biên một số tài sản của Đại sứ quán Nga tại bang New York và Maryland.

Khi đó, phía Nga quyết định không áp đặt các biện pháp trả đũa với hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ được cải thiện khi Nhà Trắng có chủ nhân mới. Tuy nhiên, mới đây phía Washington còn từ chối cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga sang thay thế các nhân viên sứ quán nước này bị trục xuất, đồng thời chưa trả lại hai khu ngoại giao bị tịch thu khiến Nga “hết kiên nhẫn”.

Tờ Izvestia đưa tin, chính quyền Nga đang lên kế hoạch trục xuất gần 30 nhà ngoại giao Mỹ và tịch thu một số tài sản Đại sứ quán của Mỹ tại Nga. Một số nguồn tin giấu tên tiết lộ, Nga có thể sẽ thu hồi khu nhà ngoại giao đã cấp cho Mỹ tại khu vực Serebryany Bor, phía Tây Bắc Moscow, cùng một nhà kho ngoại giao khác ở Moscow.

Những tuyên bố nêu trên không chỉ rõ thời gian sẽ thực hiện trả đũa của phía Nga, nhưng cho thấy sự giận dữ ngày càng tăng của nước này với Mỹ và bế tắc trong quan hệ giữa Moscow và Washington dưới thời chính quyền mới vẫn chưa được khai thông.

Triệu hồi Đại sứ Nga tại Mỹ về nước

Trong bối cảnh Moscow đang xem xét việc “phản đòn” trong tranh cãi ngoại giao với Washington, tờ Izvestiya dẫn lời ông Sergey Rogov, quan chức cấp cao tại Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc Viện Khoa học Nga, cho biết: “Vào ngày 22-7, Đại sứ Sergey Kislyak sẽ trở về Moscow. Tôi đã gặp ông ấy cách đây 2 tuần tại Washington và ông ấy nói với tôi về việc đã có vé máy bay để về nước vào ngày hôm đó. Trong một khoảng thời gian nhất định, một tham tán công sứ sẽ tạm thời giữ trọng trách dẫn đầu phái đoàn ngoại giao Nga tại Mỹ”.

Cũng theo ông Rogov, người sẽ thay thế ông Kislyak giữ chức đại sứ Nga tại Mỹ sau khi ông Kislyak về nước được cho là Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp phía Mỹ trì hoãn việc đưa ra công hàm để phê chuẩn đại sứ mới, ông Kislyak có thể sẽ phải điều chỉnh lại kế hoạch của mình.

Hiện ông Kislyak đang là “tiêu điểm” trong các cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller của Bộ Tư pháp Mỹ, các ủy ban tình báo của lưỡng viện Mỹ và Cục Điều tra liên bang (FBI) tiến hành nhằm làm rõ nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, gồm Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn và cố vấn cấp cao đồng thời là con rể của ông Trump Jared Kushner, đều nằm trong diện điều tra của các cơ quan tại Mỹ vì có các cuộc gặp hoặc liên lạc bí mật với Đại sứ Kislyak.

Ông Kislyak, 68 tuổi, được bổ nhiệm làm Đại sứ Nga tại Mỹ từ năm 2008 được truyền thông Mỹ mô tả là một trong những nhà ngoại giao góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga tại Mỹ. Thông tin Đại sứ Kislyak về nước xuất hiện khá bất ngờ vì trước đó Nga được cho là có ý định bổ nhiệm ông vào vị trí lãnh đạo phái đoàn thường trực của nước này tại Liên hợp quốc ở New York.

Ngoài ra, trước những căng thẳng ngoại giao leo thang như hiện nay, dự kiến Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon sẽ gặp mặt người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov tại Washington ngày 17-7 tới, để thảo luận về khúc mắc “chưa thể tháo gỡ” này giữa hai bên.

Trước đó, Nga đã từng hủy bỏ một cuộc gặp giữa hai nhà ngoại giao cao cấp của hai nước hồi tháng trước, sau khi Mỹ bổ sung 38 cá nhân, tổ chức vào danh sách trừng phạt của nước này về cáo buộc liên quan đến hoạt động của Nga ở Ukraina.

Linh Bùi