Theo hãng tin AsiaOne, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30 bắt đầu từ ngày 26 và kết thúc ngày 29-4. Lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN dự kiến sẽ gặp nhau trong 2 ngày 28 và 29-4. Chính phủ Philippines đã rất nỗ lực trong công tác chuẩn bị cho hội nghị.

Các vùng cấm bay và cấm tàu thuyền qua lại cũng được áp đặt trong quá trình diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Ảnh: ABCNews.

Hãng tin Channel Asia cho biết, từ hôm 23-4, lễ ra quân đảm bảo an ninh cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30 đã được tiến hành tại Công viên Rizal ở thủ đô Manila. Tại đây, Tổng Giám đốc phụ trách hoạt động của Hội đồng tổ chức quốc gia ASEAN 2017 cho biết, chính phủ không muốn những vụ tấn công khủng bố xảy ra ở thủ đô các nước phương Tây lại tái diễn ở Manila. Vì thế, chính quyền Manila đã quyết định huy động 41.000 nhân viên an ninh và các lực lượng vũ trang gồm cảnh sát, nhân viên dự phòng... tham gia bảo đảm an ninh cho các sự kiện của hội nghị.

Trong số 41.000 nhân viên an ninh nói trên có 26.000 binh sĩ, cảnh sát và 15.000 nhân viên an ninh từ các cơ quan khác nhau của chính phủ. Bên cạnh đó, Philippines còn cho lắp đặt thêm hàng chục camera an ninh ở những khu vực chủ chốt quanh thủ đô và huy động 20 tàu hải quân tuần tra các vùng biển. Các vùng cấm bay và cấm tàu thuyền qua lại cũng được áp đặt trong quá trình diễn ra hội nghị. Nhiều chốt kiểm soát an ninh đã được dựng lên ở quanh khu vực Trung tâm Hội nghị quốc tế Philippines (PICC).

Diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị thế giới có nhiều thay đổi và căng thẳng trên Biển Đông vẫn gia tăng, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 30 này đang thực sự thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo dư luận quốc tế. Nhiều người cho rằng, tại hội nghị này, Philippines gặp rất nhiều áp lực trong việc thể hiện vai trò nước chủ nhà cũng như vị trí Chủ tịch luân phiên của ASEAN.

Trong bối cảnh mục tiêu trước mắt của ASEAN là ký kết với Trung Quốc một thỏa thuận khung về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vào tháng 6 tới thì tại cuộc họp lần này, chính quyền Manila còn được kỳ vọng sẽ đưa ra những chủ đề thảo luận hợp lý, không quá căng thẳng nhưng vẫn đạt được kết quả như mong muốn.

Nói về vấn đề này, quyền Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo đã tiết lộ với tờ South China Morning Post rằng, Manila sẽ thúc đẩy việc xây dựng và hoàn tất COC tại Hội nghị thượng đỉnh lần này. Cụ thể, với tư cách là Chủ tịch luân phiên của ASEAN, Philippines sẽ tập trung phác thảo bộ khung cho COC để kiềm chế căng thẳng lãnh hải.

Ông Enrique Manalo nói: "Chúng tôi sẽ nỗ lực nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy giải quyết, hoặc ít nhất cũng phải kiểm soát các tranh chấp và căng thẳng một cách hòa bình, thông qua các biện pháp ngoại giao". Cũng theo nhà ngoại giao này thì cơ chế tham vấn song phương mới trong vấn đề Biển Đông sẽ được triển khai vào tháng 5 tới với cuộc họp đầu tiên sẽ diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Riêng về vấn đề kinh tế, quyền Ngoại trưởng Philippines nhắc nhiều đến Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Hồi tháng 3 vừa qua, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã nhất trí "sớm đạt tiến bộ đáng kể về RCEP nhằm chứng tỏ vai trò lãnh đạo của ASEAN trong việc tạo ra một quan hệ đối tác khu vực, trong đó hội nhập các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. RCEP đã được bàn thảo nhiều trong suốt 5 năm qua và trải qua 17 vòng đàm phán.

Năm nay, Philippines đang mong muốn trong vai trò Chủ tịch, sẽ thúc đẩy việc kết thúc đàm phán vào trước cuối năm để định hình quá trình tự do hóa thương mại và kinh tế ở châu Á trong tương lai. Theo AP, RCEP là thỏa thuận thương mại quy mô lớn, được thiết kế nhằm mở rộng và tăng cường các cam kết giữa 10 nước thành viên và 6 đối tác đối thoại. Khi được thành lập, RCEP sẽ mở rộng thị trường ASEAN từ 600 triệu người lên 3,5 tỷ người vì sẽ bao gồm cả 6 đối tác đối thoại chiếm gần 1/2 dân số thế giới.

Nhận lời mời của Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, được tổ chức tại thủ đô Manila của Philippines từ ngày 28 đến 29 tháng 4.   
Huyền Chi