Theo đó, ông Triệu Lập Kiên cho biết, Bắc Kinh hoan nghênh sáng kiến này của Tổng thống Nga, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Moscow trong việc làm dịu tình hình căng thẳng liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran và tăng cường an ninh trong khu vực.

Ông Triệu Lập Kiên tái khẳng định lập trường ủng hộ Thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân Iran, bảo vệ hòa bình ổn định khu vực Trung Đông của Bắc Kinh, cho biết sẵn sàng tiếp tục duy trì trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các bên, nhằm thúc đẩy tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân Iran bằng con đường chính trị.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cho biết, ông có thể sẽ không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Iran do người đồng cấp Nga đề xuất, đồng thời nhấn mạnh, sẽ tìm cách áp đặt trở lại lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, sau khi Hội đồng Bảo an bác bỏ việc Washington cố kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia Hồi giáo này. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh sẽ khôi phục lại lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran và tuyên bố Washington sẽ đưa ra các động thái tiếp theo vào tuần tới.

Được biết, chỉ có 2 trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này của Mỹ, trong khi các đồng minh châu Âu của Washington bỏ phiếu trắng. Nga và Trung Quốc bỏ phiếu chống.

Minh Hải (tổng hợp)