Hai tàu hải quân của Iran hoạt động ở vùng Vịnh. Ảnh: AP

Times of Israel ngày 28/6 dẫn tin từ thông tấn SPA của Arab Saudi cho biết sự cố xảy ra lúc 18h30 ngày 25/6. "Lực lượng tuần duyên đã phát hiện ba tàu Iran đi vào lãnh hải Arab Saudi", SPA nêu và cho hay tàu Iran khi đó "từ chối hồi đáp" nhiều tín hiệu cảnh báo của tàu chủ nhà.

"Các loạt đạn cảnh báo đã được bắn đi để ép buộc họ phải thay đổi hành vi", SPA nhấn mạnh, đồng thời cho biết tàu Iran đã rút khỏi khu vực sau loạt đạn cảnh báo.

Hiện chưa rõ phương tiện của hai bên tham gia sự cố lần này. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Arab Saudi năm 2016 cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau khi người biểu tình ở Tehran bao vây rồi phóng hỏa tòa nhà đại sứ quán Arab Saudi vì mâu thuẫn liên quan việc Riyadh hành quyết một giáo sỹ được nhiều người Iran ủng hộ.

Ngoài ra, hai bên cũng chứng kiến bất đồng khác do mâu thuẫn tôn giáo, căng thẳng liên quan đến Mỹ khi Arab Saudi là đồng minh thân cận của Washington. Riyadh và Tehran hiện đang ủng hộ các phe đối địch nhau trong cuộc xung đột ở Syria và Yemen. Riêng tại Yemen, Riyadh hiện dẫn đầu liên quân quốc tế chống lực lượng phiến quân Houthi được Tehran hậu thuẫn.

Quan hệ giữa hai nước tiếp tục tuột dốc sau vụ nhà máy dầu lớn nhất thế giới ở Arab Saudi bị tấn công phá hoại hồi tháng 9 năm ngoái mà Riyadh đổ lỗi cho Tehran và vụ tàu chở dầu Iran bị nã tên lửa cách bờ biển Arab Saudi chưa đầy 100km xảy ra sau đó.

Thiện Minh