7 bị cáo có kháng cáo còn lại cũng bị HĐXX bác đơn và tuyên y án từ 5-10 năm tù. Các bị cáo còn bị phạt quản chế tại địa phương từ 2-4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Theo bản án sơ thẩm, tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời (viết tắt CPQGVNLT)” do Đào Minh Quân (hiện ở Mỹ, đang bị truy nã) cầm đầu, hoạt động chống Nhà nước Việt Nam nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Tổ chức này được Đào Minh Quân thành lập từ năm 1990 tại Mỹ và tự phong là Thủ tướng.

Năm 2009, Quân công bố “Hiến ước lâm thời” thể hiện cương lĩnh và điều lệ của tổ chức này là nhằm xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản và Nhà nước Việt Nam. Bằng phương thức, thủ đoạn lợi dụng mạng internet, các ứng dụng tiện ích của mạng xã hội, tổ chức này đã tạo lập, duy trì các trang web, blog, địa chỉ email để tuyên truyền, lôi kéo, phát triển lực lượng ở Việt Nam và cộng đồng người Việt tại một số quốc gia khác.

Theo đó, từ năm 2016 đến nay, một số đối tượng cốt cán của tổ chức này tại Mỹ như Kim Collin (em gái Đào Minh Quân; phụ trách phong trào Việt Nam Tân Dân chủ), Kelly Triệu (tức Triệu Thanh Hoa, quốc tịch Mỹ; được phong chuẩn Quốc phòng), Trần Trưng Nguyệt Ánh (được phong đại tá, giám đốc Cục An ninh quân đội), Lisa Phạm (tức Phạm Anh Đào)... đã tuyên truyền, lôi kéo, móc nối các đối tượng có thái độ bất mãn trong và ngoài nước tham gia vào tổ chức.

Cuối tháng 2-2017, tổ chức này cử Phan Angel, Nguyen Jame Han (cả hai quốc tịch Hoa Kỳ và cùng bị tuyên án 14 năm tù trong vụ án này nhưng không kháng cáo), về Việt Nam để móc nối liên lạc, tập hợp các thành viên của tổ chức tại Việt Nam để thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước nhân dịp lễ 30-4, 1-5.

Sau khi về đến Việt Nam, Phan Angel đã móc nối, liên lạc với Nguyễn Quang Thanh (bí danh Nguyễn Long, được tổ chức phong là tỉnh trưởng Quảng Nam, đối tượng đã bị xét xử cuối năm 2017), Tạ Tấn Lộc (bí danh Tạ Trung Nhân, được tổ chức phong chức Đô trưởng Sài Gòn kiêm Tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định) để gặp gỡ các thành viên của tổ chức trong nước như Trần Tuấn Tài (bí danh Dũng Trí, Tiến Long được phong chức là Chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia), Nguyễn Hùng Anh (bí danh Nguyễn Long An, được phong chức trung tá, Tỉnh trưởng Long An)...

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm.

Đầu tháng 3-2017, Phan Angel cùng Tạ Tấn Lộc, Nguyễn Hùng Anh, Trần Tuấn Tài gặp mặt để nắm tình hình các địa điểm có thể tổ chức biểu tình ở trung tâm TP Hồ Chí Minh để thông báo cho tổ chức. Đến ngày 28- 3-2017, Nguyen James Han với vai trò là “Đặc sứ” của tổ chức nhập cảnh vào Việt Nam, để truyền đạt sự chỉ đạo của Đào Minh Quân chuẩn bị công cụ, phương tiện và giao nhiệm vụ cho từng đối tượng cùng Han thực hiện các hoạt động chống phá nhằm gây tiếng vang cho tổ chức, gây mất ổn định an ninh chính trị, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân trong dịp lễ 30-4-2017. Tuy nhiên, phần lớn hoạt động của các đối tượng này đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện và bắt giữ.

Kết quả điều tra và bản án sơ thẩm xác định, sau khi tham gia tổ chức phản động, Trương Nguyễn Minh Trí còn đi trưng cầu ý dân để Đào Minh Quân làm tổng thống, mua máy quay phim để phục vụ cho công tác biểu tình. Ngoài ra, bị cáo Trí còn trực tiếp đi tiếp xúc, xúi giục, lôi kéo các em học sinh lớp 9 và lớp 10 tại Bình Tân, tham gia đi biểu tình, làm đơn xin gia nhập tổ chức chính phủ Việt Nam lâm thời, qua đó tiến hành bạo động.

Trước đó, vụ án có 12 bị cáo bị TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử và tuyên án, trong đó hai bị cáo Phan Angel, Nguyen Jame Han (cả hai có quốc tịch Hoa Kỳ) cùng bị tuyên án 14 năm tù. Sau khi chấp hành xong hình phạt, cả 2 bị cáo này bị trục xuất ngay ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Phan Angel không kháng cáo, riêng Nguyen Jame Han và 9 bị cáo khác kháng cáo. Trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm, Jame Han và 1 bị cáo khác rút đơn kháng cáo, chấp nhận hình phạt.

A.H.