Trước đó, khoảng 16h ngày 13/3/2020, tài khoản Facebook "Tẩn Hoa" đã đăng tải thông tin thất thiệt về việc "Mường So...Nậm Xe...Bản Lang... có người bị bệnh corona rồi..."

Sau 30 phút đăng tải nội dung trên có trên 20 lượt thích (like), 3 lượt chia sẻ và nhiều bình luận trái chiều gây hoang mang dư luận.

Tẩn Xa Pối đăng tải thông tin đính chính hành vi sai phạm của mình

Qua nắm tình hình, các đơn vị chức năng đã xuống địa bàn xác minh và xác định Tẩn Xa Pối là chủ tài khoản Facebook trên. Pối cho biết xem tin tức trên mạng xã hội và ngồi nói chuyện với mọi người trong nhà gia đình nhưng nhận thức hạn chế và nắm thông tin không kiểm chứng nên đã đăng status trên trang cá nhân.

Theo đó, lực lượng Công an đã gọi hỏi, tuyên truyền, giáo dục và yêu cầu Pối xóa nội dung đã đăng trên Facebook, đăng thông tin đính chính về hành vi vi phạm của mình và cam kết không tái phạm.

Tẩn Xa Pối (áo đen) làm việc với cơ quan Công an.

Qua sự việc trên, mọi người sử dụng mạng xã hội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức cá nhân trong việc đăng tải, đưa tin liên quan đến tình hình dịch bệnh Corona (Covid-19) tránh gây hiểu lầm và làm nhiễu loạn thông tin khiến dư luận hoang mang.

Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” vừa được Chính phủ ban hành ngày 3/2/2020 và có hiệu lực từ 15/4/2020 thay thế Nghị định 174 quy định mức phạt từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để chia sẻ, cung cấp thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống. 

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra xác minh, nếu cơ quan chức năng có căn cứ để xác định người thông tin thất thiệt nhằm gây thiệt hại cho tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Văn Thiệp