Ngày 17-8, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm đã bác kháng nghị yêu cầu tăng án của VKS, giữ nguyên hình phạt của toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo Ngô Minh Hiếu (27 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) 20 năm tù; Nguyễn Huỳnh Đoan Trang (24 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh; người tình của Hiếu) 19 năm tù cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý". Liên quan đến vụ án, 6 đồng phạm còn lại cũng bị xử phạt từ 9 đến 18 năm tù. 

Ngô Minh Hiếu (27 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) là đối tượng nghiện ma tuý. Năm 2012, sau khi đi tù về, Hiếu trở về địa phương nhưng không sống cùng vợ con mà đi cặp kè rồi sau đó thuê nhà chung cư ở quận Thủ Đức chung sống với Nguyễn Huỳnh Đoan Trang như vợ chồng. 

Các bị cáo đang nghe tuyên án 

Quá trình điều tra, Hiếu khai nhận bắt đầu mua bán ma tuý và thuốc lắc từ tháng 11-2013. Nguồn ma tuý Hiếu mua của các đối tượng như Đỗ Thị Lý (60 tuổi, chủ một khách sạn ở quận Gò Vấp), Đinh Hoài Bắc (31 tuổi, ngụ tỉnh Hải Dương), Huỳnh Tấn Quang (tự Quang nhóc; lãnh 18 năm tù trong vụ án này), Nguyễn Thị Thanh Phượng  (mẹ ruột Quang; lãnh 16 năm tù)... rồi mang về phân nhỏ đem bán cho nhiều đối tượng khác để hưởng chênh lệch. 

Tính đến ngày bị bắt, Hiếu khai đã mua của Quang và Phượng khoảng 9.000 viên thuốc lắc, 50g ma tuý đá và 300g hàng khay với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Toàn bộ số ma tuý mua của Quang, Hiếu và Trang bán lại cho các con nghiện và những đầu nậu nhỏ lẻ tại TP Hồ Chí Minh chuyên cung cấp cho các vũ trường, quán bar.

Ngoài ra, Hiếu và Trang còn chuyển hàng ra tận các tỉnh Tây Nguyên, miền trung như Kontum, Hội An (Quảng Nam) bán cho nhiều đối tượng khác. Theo đó, mỗi khi cần hàng, các đối tượng này chuyển tiền vào tài khoản bạn của Hiếu rồi nhắn địa chỉ giao hàng, sau đó Trang sẽ gửi hàng theo xe khách rồi các đối tượng này đến nhận. 

Về nguồn ma tuý cung cấp cho Hiếu, Quang khai mua của đối tượng tên Thắng quê ở Hải Phòng. 

Riêng hành vi mua ma tuý của hai đối tượng Lý và Bắc (đã bị bắt trong một vụ án khác), quá trình điều tra cả hai đều không thừa nhận cung cấp ma tuý cho Hiếu nên không có cơ sở để xử lý. 

Tổng cộng trong vụ án này, cơ quan công tố xác định: Hiếu và Trang có hành vi mua bán gần 3,2kg ma tuý, trong đó Hiếu là người chủ mưu, cầm đầu, còn Trang được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực, trực tiếp tham gia mua bán, giữ tiền cho người tình. Còn Quang có hành vi mua bán tổng cộng gần 2,7kg ma tuý. 

A.Huy - Hồng Sơn