Tự bào chữa cho mình, bị cáo Khương Ngọc Chất (SN 1975, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình, Uỷ viên Ban Chỉ đạo kỳ thi) không đồng ý với phần luận tội của đại diện Viện KSND tỉnh Hoà Bình đối với mình. 

Bị cáo Khương Ngọc Chất.

Bị cáo Chất cho rằng, ngay khi nhận được cáo trạng của Viện KSND tối cao truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo đã không đồng tình về quan điểm buộc tội này vì bị cáo không nhờ nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm cho 10 thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 

Bị cáo Chất nêu quan điểm, cáo trạng truy tố như vậy đã làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự của bị cáo và các bị cáo khác. Bị cáo Chất cho rằng, bị cáo không cấu kết, bàn bạc gì với bị cáo Nguyễn Quang Vinh (SN 1966, cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình Phó trưởng Ban chấm thi, phụ trách tổ chấm bài thi trắc nghiệm) và bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979, cựu Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Lạc Thủy, Uỷ viên Tổ chấm bài thi trắc nghiệm) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.

Bị cáo Chất cho biết, đã đề nghị HĐXX cho đối chất với bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Quang Vinh để làm rõ việc có bàn bạc, móc nối giữa các bị cáo với nhau hay không, nhưng đề nghị này không được đáp ứng. Bị cáo Chất cũng phủ nhận nội dung cáo trạng truy tố mình và bị cáo Vinh “đã trao đổi sắp xếp phòng thi cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018”. 

Đối với cáo buộc của Viện kiểm sát về 10 bài thi nhờ nâng điểm, bị cáo Chất cho rằng, không kỳ thí sinh và phụ huynh nào nhờ bị cáo can thiệp nâng điểm. Bản thân bị cáo cũng không có người thân nào dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.

“Tôi không can thiệp vào điểm thi cho thí sinh. Vậy tại sao tôi lại phải chịu trách nhiệm với 10 thí sinh này? Nếu có bất cứ một thí sinh hoặc phụ huynh nào nói đã nhờ tôi nâng điểm thì tôi xin chịu hoàn toàn trước pháp luật”, bị cáo Chất nói. Ngoài ra, bị cáo Chất cũng đề nghị HĐXX thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo từ tạm giam sang tại ngoại. Trước khi dừng tranh luận, bị cáo Chất đề nghị HĐXX xem xét hành vi của bị cáo và tuyên bị cáo vô tội.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao xác định, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, Khương Ngọc Chất cùng các bị can khác là những người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức thi, công tác chấm thi đã có hành vi móc nối, bàn bạc với Đỗ Mạnh Tuấn từ trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 để nâng điểm cho 10 thí sinh. 

Ngoài hành vi đã cấu kết với Đỗ Mạnh Tuấn, Khương Ngọc Chất còn có hành vi cùng với các đồng phạm khác xúi giục Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi cho các thí sinh. 

Trong phần luận tội, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chất từ 5 - 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan.

Tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979, cựu giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân, thành viên Tổ chấm thi môn Ngữ văn) đã khóc khi nói về hành vi phạm tội của mình. 

Bị cáo Loan cho rằng, vì thương học sinh nên bị cáo nghĩ nâng điểm sẽ có lợi cho học sinh, nhưng không ngờ dẫn đến kết cục phải ra toà như thế này. Bị cáo Loan thừa nhận thiếu hiểu biết về pháp luật nên đã làm điều ngu dốt, phạm tội do nể nang nên để tình cảm lấn át.

“Từ khi bị bắt, bị cáo luôn hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ án. Bị cáo làm sai và bị cáo đã nhận cái sai đó. Bị cáo không phải là người xấu và bị cáo thực sự hối hận về việc giúp thí sinh nâng điểm. Những ngày tháng trong trại tạm giam, bị cáo luôn day dứt và đau xót. Mong HĐXX cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để bị cáo sớm trở về với gia đình, người thân” bị cáo Loan trình bày. 

Bị cáo Loan bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đến lượt tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980, cựu giáo viên Trường THPT Ngô Quyền, thành viên Tổ chấm thi môn Ngữ văn) cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình là do nể nang và mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. 

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung.

Bị cáo Chung cho biết, vì thiếu hiểu biết pháp luật nên bị cáo đã làm việc mà đúng ra không được làm. Đó là nguyên nhân khiến bị cáo mất nghề dạy học, phải hầu phiên toà này và để nghe phán quyết của pháp luật. 

Bị cáo Chung mong muốn HĐXX sẽ xem xét thấu tình, đạt lý hành vi của bị cáo để mở lượng khoan hồng, cho bị cáo được sớm trở về với gia đình, sửa chữa lỗi lầm đã gây ra. Bị cáo Chung bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyễn Hưng