Liên quan đến vụ bắt giữ nhóm đối tượng khai thác gỗ trái phép với quy mô lớn tại xã Cư Yang, huyện Ea Kar mà Báo CAND đã thông tin, đến sáng 25-8, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, quá trình điều tra, mở rộng, Công an đã phát hiện thêm nhiều điểm phá rừng khác với quy mô lớn.

Các đối tượng “lâm tặc” bị bắt giữ tại cơ quan điều tra

Như trước đó, Báo CAND đã thông tin, sau nhiều tháng lần theo dấu vết của các đối tượng “lâm tặc”, chiều 18-8, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP Buôn Ma Thuột, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk và Công an huyện Ea Kar đã bắt quả tang 4 đối tượng gồm: Hoàng Văn Năm (32 tuổi), Ngô Văn Năm (35 tuổi), Hoàng Văn Nam (35 tuổi) và Phùng Văn Hội (24 tuổi, tất cả cùng trú tại thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar) đang có hành vi cưa hạ 6 cây gỗ Chò Khét (khoảng 20m3) tại khu vực rừng thôn 15, xã Cư Yang, huyện Ea Kar thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar.

Hàng trăm m3 gỗ bị “lâm tặc” đốn hạ được lực lượng Công an phát hiện thêm

Mở rộng điều tra, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk còn phát hiện 60 cây gỗ lớn các loại khác nhau bị nhóm đối tượng “lâm tặc” cưa hạ nằm rải rác trên diện tích khoảng 30ha tại khu vực rừng Cư Yang. Qua kiểm đếm ban đầu, số gỗ bị cưa hạ lên đến hơn 200m3.

Ngoài ra, từ lời khai của các đối tượng, các tổ trinh sát của Công an tỉnh Đắk Lắk đã kiểm tra 5 điểm tập kết gỗ trái phép nằm rải rác trên địa bàn huyện Ea Kar và đã phát hiện hàng trăm m3 gỗ được cất dấu. Qua đấu tranh, chủ của các điểm tập kết gỗ này đều khai nhận, số gỗ được mua lại của 2 đầu nậu Nguyễn Anh Dũng (trú tại xã Cư Yang) và Lê Văn Thắng (trú tại xã Ea Pal, huyện Ea Kar).

Qua kiểm tra, lực lượng Công an còn phát hiện hàng trăm m3 gỗ được tập kết rải rác nằm trên địa bàn huyện Ea Kar

Như Báo CAND đã có nhiều tin, bài phản ánh, trong vòng khoảng 2 năm trở lại đây, các lực lượng thuộc Công an huyện Ea Kar và Công an tỉnh Đắk Lắk đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều vụ phá rừng với quy mô lớn nằm trong lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar. Trong đó, có vụ khối lượng gỗ bị bắt giữ lên đến gần 500m3. Tuy nhiên, đến nay, các cán bộ quản lý rừng tại đơn vị Nhà nước này vẫn “vô can”, không bị xử lý và liên tiếp “thoát hiểm” ngoạn mục.
Văn Thành