Điều đau lòng là sau 14 năm chung sống, chỉ vì vài phút mất kiểm soát mà vợ chồng Nam đã đưa gia đình nhỏ của mình vào cảnh ly biệt khi vợ mất mạng, chồng vào tù, con trẻ bơ vơ.  

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, năm 2005, Nam kết hôn với chị Oanh và lần lượt sinh được hai đứa con. Lớn sinh năm 2012, nhỏ sinh năm 2015. Sau khi kết hôn, vợ chồng Nam chuyển đến sống tại Khu đô thị Phú Thịnh (phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội). 

Quá trình chung sống, do Nam nhiều lần uống rượu say nên vợ chồng thường xuyên cãi nhau. Khoảng 16h ngày 12-2-2019, Nam đi uống rượu say rồi về nhà ngủ. 

Đi làm về, chị Oanh thấy Nam nằm đắp chăn ngủ nên lật chăn ra và chửi “Đồ khốn nạn, suốt ngày nhậu nhẹt”. Nam tỉnh dậy thì bị chị Oanh dùng máy sấy tóc ném vào đầu nên anh ta tát vợ. Vừa đi về phòng ngủ, chị Oanh vừa chửi Nam. Sẵn men say trong người, Nam lấy dao gọt hoa quả rồi theo vợ vào phòng ngủ.

Bị cáo Nam tại phiên xử.

Phát hiện thấy điều này, chị Oanh cố giữ hai tay Nam nên hai bên giằng co nhau. Được ít phút, Nam chuyển dao từ tay trái sang tay phải và đâm vào bụng vợ khiến nạn nhân gục ngã. Dù sau đó, Nam cùng mọi người đưa chị Oanh đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Sơn Tây cấp cứu. Nhưng 18h cùng ngày, chị Oanh đã tử vong do mất nhiều máu. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Nam đã đến cơ quan Công an đầu thú và giao nộp tang vật.

Tại phiên xử, bị cáo Nam thành khẩn khai nhận tội hành vi phạm tội như trên. Bị cáo bày tỏ sự hối hận và xin được hưởng khoan hồng của pháp luật. Có mặt tại tòa, mẹ nạn nhân trình bày “14 năm ở rể nhà tôi, Nam hiền lành và được vợ chồng tôi yêu thương như con đẻ”. 

Tại toà, em trai của bị hại cũng chung quan điểm của mẹ khi nói rằng, mình yêu quý Nam như anh trai. Với tư cách là người đại diện hợp pháp cho nạn nhân, bố mẹ đẻ chị Oanh xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Nam, để bị cáo sớm được trở về gia đình chăm sóc và nuôi dạy hai con thơ. 

Sau khi vụ án xảy ra, mặc dù gia đình nạn nhân không yêu cầu bồi thường kinh tế, nhưng với trách nhiệm của mình, gia đình bị cáo đã tự nguyện bồi thường gia đình nạn nhân số tiền 100 triệu đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX xác định, hành vi phạm tội của bị cáo Nam là rất nghiêm trọng. Chỉ vì nóng giận mất khôn mà bị cáo đã dùng hung khí nguy hiểm để tấn công vợ mình. Tuy nhiên sau khi gây án, bị cáo đã có ý thức đưa vợ đi cấp cứu ngay và chủ động đến cơ quan Công an đầu thú, giúp cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ vụ án. 

Quá trình xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Bản thân bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, bố chết, mẹ mắc bệnh tim, gia đình bị cáo là gia đình chính sách, bị cáo có hai con nhỏ thiếu cha mẹ chăm sóc. 

Người thân của bị cáo cũng có trách nhiệm khi giúp bị cáo bồi thường cho gia đình nạn nhân. Quá trình xét xử, đại diện hợp pháp của nạn nhân cũng đề nghị giảm trách nhiệm hình sự cho bị cáo. 

Ngoài ra, trong vụ án này cũng có một phần lỗi của nạn nhân. Đây là những tình tiết để HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Từ quan điểm trên, HĐXX quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho Nam khi tuyên phạt bị cáo 15 năm tù về tội giết người (Điều 123, BLHS năm 2015).

Vụ án đã kết thúc. Người chồng tội lỗi cũng đã phải nhận hình phạt xứng đáng với hành vi phạm tội đã gây ra. Mong rằng qua vụ án này là bài học để các vợ chồng trẻ có cách xử sự hài hoà trong cuộc sống gia đình, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Nguyễn Hưng