Vào ngày 27-7-2017, bà Phạm Thị Hồng Thúy (ngụ phường 11, quận 3, TP Hồ Chí Minh) đăng báo tìm người giúp việc nhà. Khoảng 9h ngày hôm sau, có một người phụ nữ gọi điện từ số máy 01667937591 xưng tên Lan, quê ở Bến Tre muốn xin vào làm. 10h cùng ngày, người phụ nữ này đến cho chủ nhà “phỏng vấn” và xuất trình CMND mang tên Nguyễn Thị Thanh Lan (38 tuổi, ngụ xã Quới Sơn, Châu Thành, Bến Tre) và 1 sổ hộ khẩu bản sao có chứng thực.

Bà Thúy đồng ý nhận vào làm và hẹn Lan ngày 29-7 đến nhận việc. Tuy nhiên, khoảng 21h cùng ngày thì Lan đã mang hành lý đến và xin làm luôn. Bà Thúy bố trí cho Lan ngủ ở phòng đối diện với phòng ngủ của gia đình. Khoảng 5h ngày 31-7-2017, bà Thúy đi Nhà thờ làm lễ đến 6h50 thì về. 

Không thấy Lan ở nhà, bà Thúy điện thoại thì khóa máy nên vào phòng của Lan để xem thì thấy nhiều phong bì đựng tiền của mình để trong két sắt nằm rơi vãi trên giường ngủ. Nghi có chuyện chẳng lành, bà Thủy mở két sắt kiểm tra thì phát hiện tài sản bên trong đã bị mất sạch.

Theo trình báo của bà Thúy trong két sắt gồm có 700 triệu đồng, 3 lượng vàng SJC và 1.000USD. Tiếp nhận trình báo của bà Thúy, Công an quận 3 trích xuất camera trong nhà bà Thúy xác định chính Lan là kẻ trộm. Sau đó Công an quận 3 khởi tố vụ án “Trộm cắp tài sản” và chuyển giao cho Công an TP Hồ Chí Minh thụ lý theo thẩm quyền. Đội 9 - Phòng Cảnh sát hình sự tiến hành xác minh thì phát hiện CMND, hộ khẩu mà Lan đưa cho bà Thúy là giấy giả.

Từ hình ảnh camera ghi lại, Phòng Cảnh sát hình sự phát thông báo truy tìm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng vẫn không có thông tin gì về đối tượng này. Tháng 4-2018, vụ án tạm đình chỉ do thời hạn điều tra đã hết mà không xác định được bị can gây án.

Bẵng đi một thời gian, đến 7-9-2018, Đội 9 – Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện đối tượng sử dụng CMND giả tên Trương Thị Thu Hà (SN 1979, ĐKTT ấp Hưng Lợi B, huyện Cái Bè, Tiền Giang) để tìm việc làm có đặc điểm giống như đối tượng tên Lan gây ra vụ án trên nên mời về làm việc. Không bao lâu sau, đối tượng này thừa nhận chính mình gây ra vụ trộm tại nhà bà Thúy và có tên thật Lê Thị Thủy, tạm trú tại nhà trọ nằm trên đường Đông An, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Theo lời khai nhận của Thủy, giữa tháng 7-2017, Thủy lên mạng xã hội đặt làm giả CMND mang tên Nguyễn Thị Thanh Lan và 1 sổ hộ khẩu với giá 1,5 triệu đồng để thực hiện ý định đóng giả người giúp việc. Sau khi vào làm nhà bà Thúy, khoảng 19h ngày 30-7, lúc cả nhà bà Thúy đang xem ti vi dưới phòng khách thì Thủy lẻn vào phòng của vợ chồng bà Thúy mở két sắt trộm tài sản.

Sau đó, Thủy bỏ hết tài sản vào túi túi nilon màu đen rồi bỏ trốn về phòng trọ. Sau khi tiêu xài hết tiền mặt (theo Thủy khai là 120 triệu đồng), Thủy mang 3 lượng vàng  đem bán được 108 triệu đồng. Thủy mua 1 chiếc xe Air Blade BKS 67N1-313.87 với số tiền 44 triệu đồng, còn lại tiêu xài và đánh số đề hết.

Ngoài vụ trộm trên, Thủy khai còn thực hiện 4 vụ trộm khác với thủ đoạn tương tự. Vụ đầu tiên là khoảng tháng 3-2016, Thủy làm giả CMND mang tên Lê Thị Thảo Nga (31 tuổi; ngụ ấp 3, Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai) và 1 sổ hộ khẩu đến xin giúp việc tại nhà chị Lê Thị Thanh Nhàn (phường 9, quận 3, TP Hồ Chí Minh). Làm việc được 2 ngày, lợi dụng chị Nhàn đi vắng, Thủy vào phòng ngủ của chị Nhàn trộm một túi vải bên trong có nhiều vòng vàng, 300 đô la Canada và 3 triệu đồng. Thủy mang số vàng và ngoại tệ đi bán ở nhiều nơi được trên 100 triệu đồng “nướng” hết vào số đề.

Vụ kế tiếp là khoảng tháng 5-2017, Thủy làm giả 1 CMND mang tên Trần Thị Ngọc Lan (31 tuổi; ngụ xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) và một sổ hộ khẩu rồi xin phụ giúp việc nhà cho bà Phạm Thị Liên Tâm (phường 3, quận 3), trộm tài sản là vòng vàng mang bán được hơn 80 triệu đồng.

Sau khi tiêu xài hết số tiền trộm nhà bà Thúy, tháng 11-2017, Thủy làm giả CMND tên Trần Thị Tuyết Vân (SN 1987; ĐKTT xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) và trộm tài sản (vòng vàng) tại nhà ông Võ Minh Đường (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) mang bán được 11 triệu đồng. 

Khám xét nơi ở của Thủy, cơ quan điều tra thu được 1 CMND mang tên Lê Thị Thủy, 1 ĐTDĐ hiệu Oppo, 1 giấy đăng ký xe mang tên Lê Thị Thủy, 1 xe gắn máy hiệu Air Blade BKS 67N1-313.87 và 1 biên nhận cầm đồ ghi tên Liễu. Điều đáng nói, theo Thủy khai, đối với két sắt có mã từ là nút bấm thì thị phá mật khẩu mở két sắt một cách khá đơn giản nhờ học được ở trên mạng.

Mã Hải