Bị cáo Lê Hữu Tâm, nguyên Chủ tịch HĐQT Quỹ tín dụng bị VSKND truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Nguyễn Thiện Hồng, nguyên giám đốc Quỹ tín dụng và Phan Văn Tập, nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong quá trình xét xử bị cáo Tâm đã có đơn xin xét xử vắng mặt vì đang điều trị bệnh. Còn bị cáo Hồng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng bị cáo Tập không thừa nhận tội vì bị cáo cho rằng mình không biết chuyện Quỹ tín dụng không có chức năng ký chứng thư bảo lãnh. 

Bị cáo Phan Văn Tập và Nguyễn Thiện Hồng (áo trắng). 

Sau khi xét xét hồ sơ vụ án, kết quả tranh tụng, lời khai của các bị cáo, bị hại và những người tố tụng khác, HĐXX TAND tỉnh Hậu Giang nhận định: Lê Hữu Tâm trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Quỹ tín dụng đã nhờ và chỉ đạo cho 28 là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của quỹ nhằm chiếm đoạt tiền của Quỹ tín dụng. Khi đến hạn không trả vốn, lãi mà tiếp tục làm hồ sơ đáo hạn nâng mức tiền vay lên cao hơn qua đó chiếm đoạt của Quỹ tín dụng hơn 45 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tâm còn chỉ đạo Bùi Chí Linh, nguyên Phó giám đốc Quỹ tín dụng huy động vốn trong nhân dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước và thỏa thuận lãi chênh lệch để lấy tiền trả cho khách hàng. Số tiền chi trả ngày càng nhiều nên Linh đã đề nghị Tâm để sổ tiết kiệm của một số khách hàng bên ngoài hệ thống sổ sách quản lý của Quỹ tín dụng để đối phó với Ban kiểm soát đặc biệt. Đồng thời, chiếm đoạt tiền vốn khách hàng để chi trả các khoản lãi chênh lệch và tiêu xài cá nhân. 

Tổng cộng Linh đã huy động vốn từ nhân dân để gửi tiết kiệm ngoài sổ sách gần 2,7 tỷ đồng để chiếm đoạt. HĐXX xét thấy, khi Quỹ tín dụng rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán thì bị cáo Tâm và Linh đã có ý định chiếm đoạt tài sản của người dân nên mới nâng khống mức lãi suất. Hành vi này của các bị cáo cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Vì thế, việc VKS truy tố Tâm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” là không phù hợp. Đồng thời, xét thấy mức phạt cao nhất của 2 tội danh này bằng nhau, do đó tòa quyết định chuyển đổi tội danh đối với bị cáo Tâm, thống nhất xử phạt Tâm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Hành vi lừa đảo của Tâm còn thể hiện qua việc Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng nhận bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty Tùng Bách (do Tâm làm Chủ tịch HĐQT) mua thức ăn chăn nuôi của Công ty De Heus (Bình Dương). Thức ăn nhận về Tâm đem bán lấy tiền để dùng một phần trả nợ, dùng phục vụ kinh doanh và chi xài cá nhân.

Bị cáo Hồng dù biết rõ Quỹ tín dụng không có năng lực tài chính và cũng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng vẫn nghe theo sự chỉ đạo của Tâm thực hiện hành vi sai trái. Ngoài ra, Tâm và Hồng còn ký chứng thư bảo lãnh Tập thực hiện hợp đồng 5 tỷ đồng với Công ty TNHH MTV Thiện Quỳnh Kiên Giang mua thức ăn trả chậm của Công ty De Heus. 

Qua đó, giúp Tập và Linh chiếm đoạt hơn 4,8 tỷ đồng. Mặc dù tại tòa, bị cáo Tập cho rằng bản thân không biết Quỹ tín dụng không có chức năng ký chứng thư bảo lãnh nhưng qua lời khai của Hồng và Linh đều chứng tỏ trước đó Tập có liên hệ hai người này để hỏi về khả năng ký chứng thư bảo lãnh của Quỹ tín dụng… Trong vụ án này, Tâm và Tập giữ vai trò chủ mưu, đồng phạm, người thực hiện hành vi phạm tội nên phải chịu trách nhiệm chính, còn Hồng với vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, tuy nhiên bị cáo không có hưởng lợi ích gì.

Tổng cộng Tâm và Hồng đã lừa đảo chiếm đoạt của Quỹ tín dụng hơn 45 tỷ đồng, chiếm đoạt Công ty De Heus gần 18 tỷ đồng; Tâm và Linh lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng Quỹ tín dụng 2,1 tỷ đồng; Linh và Tập lừa đảo chiếm đoạt của Công ty De Heus hơn 4,8 tỷ đồng. 

Kết thúc phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Hữu Tâm 20 năm tù, Nguyễn Thiện Hồng 12 năm tù, Phan Văn Tập 13 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo Tâm có trách nhiệm trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho Quỹ tín dụng và các bị hại khác; Tập trả lại số tiền đã chiếm đoạt của Công ty De Heus.

Trước đó, tháng 8-2015, TAND tỉnh Hậu Giang xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Hữu Tâm 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tổng cộng hình phạt là 30 năm tù. 

Đồng thời, tuyên phạt Bùi Chí Linh 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt 24 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thiện Hồng bị tuyên 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó các bị cáo có kháng cáo kêu oan và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu.


Trần Lĩnh