Liên quan đến vụ một nữ sinh trung học bị nhóm thanh niên đánh trọng thương tại xảy ra tại khu Đền Lừ II, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai (Hà Nội), ngày 20-3, cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, triệu tập 2 đối tượng có liên quan là Trần Tùng Dương (15 tuổi, trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Lê Tuấn Minh (16 tuổi, trú tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai). 

Công an quận Hoàng Mai đang củng cố tài liệu, làm rõ một thanh niên tên là Long “con”, đối tượng đã tham gia tích cực vào vụ việc trên.

Từ đoạn clip được tung lên mạng Internet, ghi lại cảnh một nữ sinh tuổi từ 16, 17 bị một nhóm thanh niên chặn đường, đánh gây thương tích... Nạn nhân nữ bị đánh bằng một vật cứng, chảy nhiều máu và đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu. 

Hai đối tượng tham gia vụ cố ý gây thương tích tại quận Hoàng Mai.

Sau khi nhận tin, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai phối hợp với Công an phường Hoàng Văn Thụ ghi lời khai của Phạm Kiều Ch. (16 tuổi, học sinh lớp 10 Trường THPT Mai Hắc Đế) và triệu tập các đối tượng có liên quan. 

Trần Thị Thùy L. (16 tuổi, học sinh lớp 10, Trường THPT Mai Hắc Đế) cho rằng Nguyễn Thu Th. (15 tuổi, học sinh lớp 9, Trường THCS Đền Lừ) nhìn đểu nên đã có lời qua tiếng lại. 

Chiều 15-3, L. lên Facebook tìm thấy nick của Th. nên nhắn tin hẹn Th. đến 11h ngày 16-3 sẽ gặp nhau tại cổng Trường THCS Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ giải quyết mâu thuẫn. 

Khoảng 7h ngày 16-3, Th. nhắn tin qua Facebook cho Long “con” kể về sự việc và rủ Long cùng đi giải quyết mâu thuẫn. Nhóm của Th. có 7 người gồm Long “con”, Trần Tùng Dương, Lê Tuấn Minh, Lê Tự Đức Anh (16 tuổi, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), Nguyễn Văn Hùng (cũng ở quận Hoàng Mai) và một thanh niên tên Quân (hiện đang xác minh lai lịch) xuống khu vực điểm hẹn.

Về phía L., cũng nhờ Phạm Kiều Ch. (16 tuổi), Phạm Ngọc Bích, Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyễn Phương Liên, Ngô Xuân Hoàng, Vũ Diệu Linh, Lê Trung Dũng, Nguyễn Chí Dũng, Nguyễn Trung Kiên, Phan Đức Mạnh, đều là bạn cùng Trường THPT Mai Hắc Đế; một số đối tượng là bạn xã hội gồm Nguyễn Quỳnh Anh, Nguyễn Thái và Triệu Phi Hùng đến nơi hẹn nhóm của Thảo.

Khi 2 nhóm gặp nhau, Long “con” bảo tất cả đi đến khu vực sân chung cư Momota ở phố Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai để nói chuyện. Tại đây, hai bên tổ chức hòa giải nhưng không thành, Th. và L. xông vào đánh nhau nhưng cả hai không ai bị thương tích gì.

Sự việc tưởng dừng lại ở đây song trên đường đi về, Long “con” nghi vấn Nguyễn Thái, Triệu Phi Hùng... có “đồ” (vũ khí)  nên Long “con”, Dương và Minh về nhà của Minh lấy “đồ”. Các đối tượng này đi tìm nhóm đối phương nhưng không gặp. 

Khi đi đến khu vực đối diện quán cà phê Hường, Đền Lừ II, Dương điều khiển xe máy lên chặn đầu xe đạp điện của Ch., khi đó đang đèo một bạn gái khác và ép vào lề đường. Dương đã dùng roi sắt ba đoạn vụt vào đầu Ch. Bị đánh đau, Ch. dùng tay đẩy Dương ra, Minh thấy vậy cũng dùng roi sắt khác lao vào cùng Dương vụt. 

Sau khi gây án, các đối tượng bỏ đi, còn Ch. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Kết quả khám nghiệm ban đầu xác định nạn nhân bị đa chấn thương phần mề đỉnh đầu trái, gãy đốt bàn tay phải....

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Võ Xuân Tấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hoàng Mai cho biết: Vào thời điểm gây án, Trần Tùng Dương và Lê Tuấn Minh chưa đủ 16 tuổi nên Công an quận Hoàng Mai không áp dụng biện pháp ngăn chặn, đã cho gia đình bảo lãnh về.

Liên tiếp trong thời gian qua trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường, nguyên nhân bắt nguồn từ những mâu thuẫn rất nhỏ... Các vụ việc trên không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn mà còn gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho các học sinh và gia đình. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong hai đối tượng liên quan đến vụ cố ý gây thương tích trên Dương có hoàn cảnh rất éo le. Dương chỉ học đến lớp 9 đã bỏ học, hiện đang sống với bà nội và người bố nghiện ma túy... Còn Minh thì cũng bỏ học rất sớm. Trong vụ việc này, người bị hại và đối tượng có liên quan hầu hết đều là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. 

Vụ án thêm một lần nữa là lời cảnh tỉnh cho gia đình và nhà trường trong việc phối hợp quản lý con em mình đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.

Xuân Mai