Sáng 13-8, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “mua bán trái phép chất ma tuý” đối với hai bị cáo Trần Xuân Dũng (46 tuổi) và Trương Minh Thanh (42 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh).

Trần Xuân Dũng (trái) và Trương Minh Thanh lúc bị bắt
Số ma tuý bị bắt quả tang

Dẫn giải bị cáo về trại giam

Theo cáo trạng, tối 21-3-2017, tại khu vực đường Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh, Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện bắt quả tang Trần Xuân Dũng đang có hành vi tàng trữ ma tuý. Qua kiểm tra, Công an thu giữ trong cốp xe của Dũng 5 bịch nilon chứa gần 5.000 viên ma tuý thể rắn, cân nặng hơn 1,5kg và 1 bịch tinh thể ma tuý rắn, cân nặng gần 1kg.

Tối cùng ngày, Công an bắt quả tang Trương Minh Thanh cùng gần 10kg ma tuý thể rắn tại khu vực đường Phan Văn Hân, phường 19, quận Bình Thạnh.

Quá trình điều tra, Dũng và Thanh khai nhận: Trong thời gian thi hành án tại Trại giam Xuân Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Dũng quen biết đối tượng tên Tùng (chưa rõ lai lịch). Sau khi ra tù, năm 2016, Dũng gặp lại Tùng và được người này đặt vấn đề có nguồn ma tuý nếu có ai mua thì Tùng bán lại.

Đến tháng 2-2017, Dũng đi chơi thì gặp Trương Minh Thanh và được đối tượng rủ rê tham gia mua bán.

Theo đó, từ đầu tháng 3-2017 đến khi bị bắt, Dũng nhận ma tuý từ Tùng đem giao cho khách và mang tiền về giao cho khách 2 lần. Trong đó, lần thứ 2, Dũng nhận từ Tùng 10kg ma tuý đá và 1 túi vải bên trong đó có 5 bịch nilon chứa thuốc lắc, 1 gói ma tuý để Dũng cất giữ.

Đến tối cùng ngày, Dũng điện thoại cho Thanh để nhận ma tuý thì bị bắt giữ như đã nêu trên.

Ngoài số ma tuý bắt quả tang, Công an còn thu giữ hơn 3,2 tỷ đồng trong người của Dũng. Đây là tiền Thanh vừa trả tiền mua ma tuý cho Dũng.

Quá trình điều tra, Dũng thay đổi lời khai không thừa nhận đi giao ma tuý cho Thanh như đã nêu trên. Riêng số ma tuý bị bắt quả tang, Dũng khai được người bạn tên Tùng nhờ cất giấu giùm.

Quá trình thẩm vấn lý lịch tại toà, Dũng có biểu hiện không bình thường. Dũng không trả lời vào câu hỏi trọng tâm của HĐXX mà khai báo lung tung và than đau đầu... 

Trước tình huống này, HĐXX chấp nhận yêu cầu của luật sư, hoãn phiên toà cho bị cáo đi giám định lại tâm thần để đảm bảo quyền lợi của bị cáo.

A.Huy - Hồng Sơn