Theo hồ sơ của công an, cuối năm 2010 Nguyễn Duy Trường cùng đồng bọn đã đột nhập vào Công ty TNHH Ritek - Việt Nam ở Khu công nghiệp Amata, phường Long Bình, TP Biên Hòa để trộm 27 miếng bạc, trị giá hơn 37 ngàn USD. 

Sau khi lấy trộm số bạc trên ra khỏi công ty, cả bọn cùng chở ra khu vực cầu Sập, phường Long Bình tìm cách tiêu thụ. Trong đó 7 miếng đầu tiên bán được lấy 79 triệu đồng. Số bạc còn lại Trường cùng đồng bọn tiêu thụ với giá 200 triệu đồng rồi chia nhau tiêu xài. 

Trường bị bắt, di lý về Công an Đồng Nai.

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt một số đối tượng trong vụ trộm, Cơ quan điều tra đã thu hồi được 457 triệu đồng từ một số đối tượng trong vụ trộm và các đối tượng liên quan giao nộp do mua lại các tấm bạc qua tay nhau với giá cao gấp 1 đến 1,5 lần giá nhóm trộm cắp bán ra. 

Riêng bị can Nguyễn Duy Trường và Nguyễn Khắc Thành trong vụ trộm đã bỏ trốn ngay sau khi gây án, nên chưa thu hồi được tài sản do phạm tội mà có. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra lệnh truy nã đối với Nguyễn Duy Trường và Nguyễn Khắc Thành. 

Đến năm 2011, Nguyễn Khắc Thành bị bắt, còn Nguyễn Duy Trường lẫn trốn ra TP Vinh, tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh sinh sống. Trong thời gian này, Trường tiếp tục gây ra 20 vụ trộm cắp khác. 

Sau nhiều năm kiên trì truy tìm, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Công an đã bắt được đối tượng tại Nghệ An, di lý vào Đồng Nai để xử lý.


Ngọc Sơn