Trước đó vào ngày 24/4, Trương Thái Hậu sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) cá nhân để tra cứu và đăng nhập thông tin trên hệ thống mua sắm online Lazada Việt Nam ở tầng 19-20 Tòa nhà Saigon Centre 67 Lê Lợi, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh rồi đăng ký mua 5 điện thoại Iphone các loại có giá bán từ 28,5 đến 33,7 triệu đồng và 1 tai nghe Sony có tổng trị giá hơn 155, 5 triệu đồng. 

Do mưu tính lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Hậu “vẽ” ra tên người nhận là Nguyễn Hồng Phát, địa chỉ giao dịch tại BG2/01 Hùng Vương, phường 7, TP Tuy Hòa (Phú Yên).

Đối tượng Trương Thái Hậu tại thời điểm bị các trinh sát hình sự Công an TP Tuy Hòa vây bắt quả tang.   Ảnh : CA TP Tuy Hòa

Sau khi tiếp nhận thông tin từ mua hàng online, bộ phận chăm sóc khách hàng của Lazada Việt Nam kết nối liên lạc ĐTDĐ của người mua hàng có tên Nguyễn Hồng Phát để kiểm tra, xác nhận số lượng, chủng loại hàng hóa và địa chỉ nhận hàng. 

Sáng ngày 27/4, khi gói hàng nêu trên được Lazada Việt Nam chuyển về đến Phú Yên, Chi nhánh Công ty cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh tại Phú Yên, có trụ sở giao dịch ở 86 Lê Lợi, phường 3, TP Tuy Hòa phân công nhân viên Đặng Đức Toàn (SN 1988) trú ở thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa đảm nhiệm công việc giao hàng cho bên mua và thu hộ tiền hàng hơn 155,5 triệu đồng. 

Anh Toàn liên hệ vào số ĐTDĐ 091.693.3124 thì người nghe máy xác nhận họ tên Nguyễn Hồng Phát đã đăng ký mua hàng trực tuyến trên hệ thống mua sắm online Lazada Việt Nam. Tuy nhiên người này thông báo đã rời khỏi địa chỉ BG2/01 Hùng Vương, phường 7, TP Tuy Hòa, đồng thời đề nghị anh Toàn chuyển hàng đến khách sạn Hồng Hạc trong khu thương mại dịch vụ Vincom Plaza ở đại lộ Hùng Vương, khu phố Trần Phú, phường 7, TP Tuy Hòa. 

Khi anh Toàn tìm đến địa chỉ này thì Hậu bày tỏ lời xin lỗi với lý do có sự thay đổi nơi lưu trú ngoài ý muốn, nên mong nhân viên giao hàng vui lòng đến khách sạn Thảo An ở A37-38 Ngô Văn Sở, phường 5, TP Tuy Hòa. 

Chiều cùng ngày (27/4), anh Toàn tiếp tục đến nơi khách hàng chỉ định thì người tên Phát đã chờ sẵn trước cửa khách sạn Thảo An.

Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa công bố lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Trương Thái Hậu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  Ảnh : CA TP Tuy Hòa

Sau vài thao tác mở hộp gói hàng kiểm tra số lượng, chủng loại trên bao bì từng đơn hàng và ký tên xác nhận vào phiếu giao hàng, kẻ mạo danh tên Phát nhỏ nhẹ bảo anh Toàn chờ vài phút để vào phòng lưu trú trong khách sạn lấy tiền ra thanh toán. Tuy nhiên, đối tượng lừa đảo giả vờ ôm gói hàng bước vào trong khách sạn Thảo An rồi vội vã “chuồn” nhanh ra cửa phía đông khách sạn này để hối thúc người hành nghề xe ôm đã thuê trước đó chở đi. 

Nhầm tưởng “trúng đậm” lô hàng lớn, nhưng kẻ mạo danh tên Phát không thể ngờ được rằng hành tung của gã đã nằm trong tầm ngắm của Công an nên khi xe ôm vừa rời khỏi khách sạn Thảo An hơn 5m thì Thượng tá Lê Minh Hải – Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa phát tín hiệu cho Đại úy, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Dương Vũ Tuyên cùng 14 trinh sát truy chặn, vây bắt kẻ lừa đảo và toàn bộ tang vật. 

Với những chứng cứ không thể chối cãi, Trương Thái Hậu đã phải khai nhận tên tuổi, nơi thường trú và hành vi phạm tội. Thực tế Hậu không hề thuê phòng tại khách sạn Thái An mà chỉ quan sát các lối ra vào cơ sở dịch vụ này rồi “mượn” địa chỉ để diễn trò lừa đảo.

Tang vật là tài sản do Trương Thái Hậu lừa đảo chiếm đoạt đã được thu giữ.  Ảnh : CA TP Tuy Hòa

Theo nguồn tin từ Công an Lê Lợi, TP Quy Nhơn (Bình Định), lý lịch cá nhân Trương Thái Hậu có nhiều “vết đen”.

 Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 26/9/2006 của TAND quận 3 (TP Hồ Chí Minh), Trương Thái Hậu đã bị xử phạt 3 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ra tù được một thời gian ngắn thì đối tượng này gây án cướp giật tài sản nên bị TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt 5 năm tù trong phiên xử ngày 29/6/2010.

 “Ngựa quen đường cũ” nên lần thứ hai ra khỏi trại giam được vài tháng thì Hậu lừa gạt người khác để kiếm tiền tiêu xài nên phải lãnh án 3 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt trong phiên xử hình sự sơ thẩm ngày 24/6/2016 của TAND TP Quy Nhơn. Được ra tù từ ngày 24/10/2018, Trương Thái Hậu vẫn không hoàn lương hướng thiện mà vẫn kiếm tiền bằng nhiều chiêu trò bất chính nên tiếp tục sa lưới pháp luật.

Một trong 6 đơn hàng Trương Thái Hậu đã mạo danh Nguyễn Hồng Phát để đăng ký mua trực tuyến rồi giở chiêu lừa đảo .   Ảnh : CA TP Tuy Hòa

Nguồn tin riêng của PV Báo CAND chiều ngày 28/4 cho biết, trước khi bị các trinh sát của Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Tuy Hòa vây bắt, Trương Đức Hậu đã cũng đã đăng ký mua hàng trực tuyến để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại một địa phương khác nên Công an TP Tuy Hòa đang phối hợp các đồng nghiệp ở Bình Định để xác minh, mở rộng điều tra làm rõ vai trò, hành vi phạm tội của kẻ lừa đảo chuyên nghiệp.


Hữu Toàn