Trước đó, những ngày cuối tháng 12.2017, cơ quan Công an nhận được tin báo của nhiều người dân về mất trộm ngư lưới cụ xảy ra liên tiếp trên địa bàn huyện An Minh, gây hoang mang trong dân.

Trước tình hình đó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện An Minh xác lập chuyên án truy bắt đối tượng.

Băng nhóm trộm ngư cụ trên vùng biển Tây Nam.

Qua một thời gian dài thu thập chứng cứ, đến ngày 28-2, Ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ 9/11 đối tượng trộm gây ra hàng chục vụ trộm ngư, lưới cụ của ngư dân.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Văn Đen, 32 tuổi; Lý Hoàng Hùng, 37 tuổi, cùng ngụ tại ấp Kim Quy B, xã Vân Khánh, H.An Minh (Kiên Giang) là 2 đối tượng cầm đầu cùng 9 đối tượng khác ngụ cùng địa phương gồm: Đặng Văn Đậm, 28 tuổi; Đặng Văn Lành 29 tuổi; Nguyễn Hoàng Sơn, 27 tuổi; Võ Văn Đoàn,  29 tuổi; Lê Minh Sáng, 32 tuổi; Phạm Văn Đảm, 32 tuổi; Nguyễn Vũ Bằng, 28 tuổi; 1 đối tượng đang bỏ trốn là Nguyễn Văn Út, 22 tuổi; 1 đối tượng là Phạm Ngọc Mến, 29 tuổi được gia đình xin bảo lãnh. Đáng nói, nạn nhân của các vụ trộm đều là người ngụ cùng ấp với những các đối tượng này.

Vỏ ốc của ngư dân bị lấy trộm

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do đã từng đi làm thuê cho các chủ ghe lưới ốc nên dễ dàng xác định được vị trí toạ độ ngư dân thả ngư cụ là những giàn ốc bẫy mực (đây là một loại ngư cụ được ngư dân được tạo thành bởi những vỏ ốc kết nối và cột cố định vào những sợi dây, sau đó thả dưới đáy biển để bẫy mực).  

Các đối tượng đã lợi dụng đêm tối, cùng nhau điều khiển vỏ máy có công suất lớn ra biển, đến vị trí toạ độ giàn ốc bẫy mực của ngư dân, dùng mỏ neo và móc sắt có buộc dây để rà tìm các giàn lưới ốc. Khi tìm thấy, cả nhóm cùng nhau kéo lên rồi cắt trộm lấy vỏ ốc. 

Mỗi một vụ trộm, các đối tượng lấy đi hàng chục ngàn vỏ ốc của ngư dân, sau đó để tránh bị phát hiện bọn chúng bán số vỏ ốc vừa trộm lại cho người thu mua ngay trên biển với giá 6.000 – 8.000 đồng/vỏ ốc. Nhưng trên thực tế, giá trị mỗi vỏ ốc là từ 11.000 - 21.000 đồng. Tổng giá trị thiệt hai do băng trộm trên gây ra cho bà con ngư dân là hơn 1 tỉ đồng. 

 Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Minh đã khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam 9 đối tượng và tiếp tục điều tra mở rộng.

Văn Vũ