Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, các trinh sát của Phòng 6 và Phòng 3 phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, Công an quận Ba Đình đã lập án đấu tranh, triệt phá. Trong đó, nổi lên có vụ việc của anh Đặng Văn Bách (SN 1987), trú tại phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm (Hà Nội). 

Khoảng tháng 3-2018, Đặng Văn Bách lấy 1 tài khoản cá độ bóng đá qua mạng của Hoàng (hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch) sau đó chuyển cho Chiến (chưa xác định nhân thân, lai lịch) để chơi cá độ. Sau đó, Chiến thua với tổng số tiền 3,127 tỷ nhưng không thanh toán số tiền này cho anh Bách để trả cho Hoàng. Nhiều lần Hoàng đòi nhưng anh Bách không có tiền để trả. 

Đến khoảng đầu tháng 1-2019, Bách nhận được cuộc gọi từ một người tự xưng tên là Tám hẹn gặp để nói chuyện về số tiền Bách nợ Hoàng nhưng anh Bách không đồng ý gặp.

Đối tượng Phạm Tuấn Tám.

Đến 8h40’ ngày 2-8-2019, khi anh Bách đang chăm sóc vợ tại Bệnh viện Thu Cúc (286 Thụy Khuê, phường Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội), thì bất ngờ có  2 người đàn ông tên Hoàng Ngọc Hảo (SN 1984) và Từ Mạnh Hiệp (SN 1991) được bảo vệ bệnh viện đưa vào gặp. Hảo và Hiệp yêu cầu anh Bách đi xuống quán nước dưới cổng bệnh viện để nói chuyện với Tám và Nguyễn Trường Sơn (SN 1992). 

Tại đây, Bách bị Hảo dùng chân đá vào bả vai, bị Tám, Hiệp và Sơn chửi bới, đe dọa, bắt ép phải trả tiền cho Hoàng thông qua Tám. Sau đó, Tám yêu cầu Bách phải viết 1 giấy biên nhận tiền mua xe ô tô Mercedes S450, nội dung Bách nhận của Tám số tiền 3,127 tỷ và 1 giấy xác nhận Bách nợ Tám số tiền là 3,127 tỷ. Trong giấy xác nhận nợ ghi rõ, ngày 2-8, Bách phải trả số tiền 200 triệu đồng. Đến ngày 2-9, phải trả tiếp 500 triệu đồng rồi sẽ thỏa thuận...

Do không có tiền, lo sợ bị đánh nên Bách đã xin Tám trả trước 100 triệu đồng và được Tám đồng ý. Sau đó, Bách đã chuyển trước số tiền 80 triệu đồng qua Internet Banking cho Hảo, còn Sơn đến nhà bạn của Bách ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để lấy 20 triệu đồng còn lại. 

Khi đã nhận đủ 100 triệu đồng, Tám bảo Hiệp đi mua bút dạ đỏ về để ép Bách và vợ Bách ký tên, điểm chỉ vào giấy vay tiền và lấy chứng minh nhân dân của vợ Bách… Đối với tiền vừa chiếm đoạt được, Tám đã chuyển trả cho Hoàng 60 triệu đồng, số tiền còn lại Tám, Sơn, Hiệp và Hảo chia nhau tiêu sài.

Chiều 4-8, Hiệp đến nhà Bách để đòi tiếp số tiền 100 triệu đồng nhưng  Bách không có tiền và gọi điện cho Tám để xin khất đến ngày 6-8. Tám đồng ý nên Hiệp ra về. Tuy nhiên, một lúc sau, Hiệp đi cùng Hảo trở lại  nhà Bách để đưa anh này về cửa hàng nhưng Bách không đồng ý đi cùng, Hảo đã chửi bới và đe dọa nếu Bách bỏ trốn thì sẽ xử lý vợ con, gia đình Bách. 

Đến ngày 5-8, Hiệp tiếp tục đến nhà Bách đe dọa, yêu cầu Bách đưa tiền. Do lo sợ nên Bách đã phải sang ở nhờ nhà người thân và liên tục nhận được nhiều cuộc gọi, tin nhắn đe dọa từ Tám, Hiệp và Hảo.

Đồng phạm của  Phạm Tuấn Tám tại cơ quan điều tra.

Khoảng 15h ngày 18-8, vì bị đe dọa nhiều lần, sợ ảnh hưởng đến nhiều người trong gia đình, anh Bách đã đi cùng bạn là chị Phạm Thị Ngọc Ánh đến quán cà phê địa chỉ tại số 100 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội để gặp  Tám trả tiền và xin khất nợ. 

Khoảng 16h cùng ngày Tám đi đến chỗ hẹn. Tại đây, anh Bách xin trả số tiền 50 mươi triệu đồng nhưng Tám không đồng ý và gọi điện thoại, mở loa cho gọi đồng bọn đến đánh… Thấy Tám liên tục đe dọa, lo sợ bị đánh, anh Bách đã lấy số tiền 150 triệu đồng đưa cho Tám. 

Đúng lúc này, tổ công tác của Phòng 6 và Phòng 3 (Cục Cảnh sát hình sự) phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an quận Ba Đình, Hà Nội ập vào bắt quả tang các đối tượng đang nhận tiền của Bách.

Tiếp tục truy xét, Cơ quan điều tra đã triệu tập Nguyễn Trường Sơn, Từ Mạnh Hiệp và Hoàng Ngọc Hảo (ở cùng với Phạm Tuấn Tám tại phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) về trụ sở để làm việc. 

Tại Cơ quan Công an, các đối tượng Sơn, Hảo, Hiệp khai nhận phù hợp với tài liệu điều tra thu thập được. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Phạm Tuấn Tám, cơ quan Công an thu giữ chứng minh thư nhân dân mang tên Tạ Thanh Huyền (là vợ của anh Bách); giấy biên nhận tiền mua xe, giấy xác nhận Đặng Văn Bách nợ của Phạm Tuấn Tám như nêu trên.

Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Phạm Tuấn Tám về hành vi cưỡng đoạt tài sản; đồng thời ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Trường Sơn, Từ Mạnh Hiệp, Hoàng Ngọc Hảo về hành vi cưỡng đoạt tài sản. 

Hiện Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ toàn bộ các hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng Phạm Tuấn Tám và đồng bọn, mở rộng vụ án để làm rõ các hành vi phạm tội khác nhằm truy tố, xét xử trước pháp luật.

Minh Hiền