Từ nhiều tháng nay, các trinh sát của Phòng 3, Cục C47 đã rất vất vả theo dõi, xác minh về một đường dây vận chuyển, mua bán trái phép ma túy với số lượng lớn từ Tây Bắc về các tỉnh đồng bằng rồi vận chuyển tiếp vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. 
Phàng A Nhà và Nguyễn Văn Vẻ tại cơ quan điều tra.

Đến sáng 18-4, sau khi xác định đối tượng của chuyên án sẽ vận chuyển một số lượng lớn ma túy từ Tây Bắc qua địa bàn huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Đại tá Nguyễn Đức Thính, Trưởng Phòng 3 (C47) đã lập kế hoạch phá án, báo cáo lãnh đạo Cục. 

Đại tá Thính cho biết, nhiều ngày nay, một số tổ công tác của Phòng 3 Cục C47 đã có mặt tại khu vực Nho Quan để phục, nắm tình hình.

Khi biết chắc thông tin trong ngày 19-4, đối tượng vận chuyển ma túy sẽ di chuyển qua địa bàn huyện Nho Quan, từ đêm 18-4, một số cánh quân khác đã tiếp tục được di chuyển từ Hà Nội về  Ninh Bình. Rạng sáng hôm sau, gần 50 CBCS của Cục C47 và các đơn vị phối hợp đã vào các vị trí, chờ lệnh... 

Vừa qua trưa, Đại tá Nguyễn Đức Thính ra lệnh “lên đường”. Những chiếc xe ô tô chở cán bộ chiến sĩ lao vun vút, di chuyển trên tuyến đường nối Hà Nội qua thôn Phong Thanh, xã Đồng Phong (Nho Quan) về TP Ninh Bình. 

12h30, tổ công tác phát hiện chiếc xe ô tô Toyota Fortuner 29A-85888 màu trắng đang di chuyển gần đến điểm phục kích chính là chiếc xe các đối tượng trong chuyên án dùng để vận chuyển ma túy. 

Theo hiệu lệnh của Đại tá Thính, các tổ công tác triển khai lực lượng theo đúng kế hoạch phá án, siết chặt vòng vây. Một tổ công tác áp sát chiếc xe Toyota Fortuner, giật mạnh cửa và rất nhanh, bằng nghiệp vụ, khống chế  đối tượng lái xe, đưa ra ngoài. 
Chiếc xe ô tô Phàng A Nhà chở ma túy tổng hợp dạng đá.
Đối tượng Phàng A Nhà thời điểm bị bắt giữ.

Các trinh sát sau khi kiểm tra xung quanh ô tô và dưới gầm xe đã phát hiện có “kho ma túy” ngay trong chiếc lốp dự phòng gắn dưới gầm xe.

Tại đây, các trinh sát dùng dụng cụ hạ chiếc lốp phụ, dự phòng dưới gầm xe Toyota Fortuner. Khi một trinh sát lôi chiếc lốp phụ ra ngoài, phát hiện trong lòng mâm Lazăng chứa nhiều gói chè màu vàng hình chữ nhật. Trong đó, có 9 gói được bọc bên ngoài lớp nilon màu trắng; 20 gói nilon màu vàng, tổng cộng 29 gói (trọng lượng khoảng 30kg) nghi ma túy đá. 

30kg ma túy tổng hợp dạng đá bị thu giữ.
Chiếc lốp phụ dưới gầm xe ô tô được cơ quan chức năng phát hiện chứa các túi nilon bên trong là ma túy tổng hợp dạng đá.

Xác định đối tượng mua “hàng” của Phàng A Nhà đang có mặt tại cầu Non Nước (TP Ninh Bình), một tổ công tác của chuyên án được phân công tiến hành truy bắt. 

Sau khi liên lạc với Phàng A Nhà không được, biết bị lộ, Nguyễn Văn Vẻ (đối tượng mua ma túy) điều khiển xe ô tô chạy theo hướng tỉnh Nam Định nhưng tổ công tác đã nhanh chóng áp sát, khống chế bắt giữ, thu nhiều cọc tiền loại USD (khoảng 400 nghìn USD). 

Nhiều cọc tiền loại USD mà Nguyễn Văn Vẻ mang theo để mua ma túy đá.
Đối tượng Nguyễn Văn Vẻ tại cơ quan điều tra.

Tối cùng ngày, các đối tượng và tang vật được di chuyển về trụ sở Cục C47 tại Hà Nội. Dưới sự chứng kiến của Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, kiêm Cục trưởng C47 và các đơn vị, ban ngành liên quan, các trinh sát, điều tra viên đã mở 29  gói nilon màu vàng đựng trong vỏ bao chè (trước đó đã niêm phong cho vào các thùng carton), qua giám định xác định là ma túy tổng hợp dạng đá.

Ngày 25-4, qua trao đổi, chúng tôi được biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục C47) đã tiến hành khởi tố, tạm giam đối tượng Phàng A Nhà và Nguyễn Văn Vẻ về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đối tượng Phàng A Nhà khai nhận mua 30kg ma túy tổng hợp dạng đá của một đối tượng người Lào, sau đó liên hệ với Nguyễn Văn Vẻ bán với giá 7.500 USD/kg…

Một số hình ảnh trong vụ án:

M.Hiền - X.Trường (ảnh)