Mong muốn quay trở lại Đài Loan làm ăn, hai trường hợp từng bị trục xuất về nước là Nguyễn Thị Tuyền (SN 1985, trú tại xã Đức Xương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Thị Lan Hương (SN 1983, trú tại Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) đã mạo hiểm đánh đổi cuộc sống bằng một chuyến xuất cảnh trái phép qua đường biển... 

Nhưng mọi việc không như mong đợi của họ, thay vì sang “miền đất hứa”, họ lại bị các đối tượng lừa dẫn sang Trung Quốc để rồi bị bắt giữ, trao trả về nước. Sau khi trở về Việt Nam, họ đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của các đối tượng trong đường dây. 

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hải Dương đã hoàn tất bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, đề nghị truy tố 2 đối tượng gồm Lê Văn Thuấn (SN 1984, trú tại Hiệp Sơn, Kinh Môn, Hải Dương) về tội “Môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài” và Nguyễn Văn Nhất (SN 1986, trú tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. 
Hai đối tượng Nhất và Thuấn.

Liên quan đến vụ án trên, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định truy nã đối với Phạm Văn Viện (SN 1984, trú tại huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa); đồng thời ra quyết định truy tìm đối với Phạm Thị Nga (SN 1986, trú tại địa chỉ trên). 

Khoảng đầu năm 2019, Nguyễn Thị Tuyền có nhu cầu quay lại Đài Loan lao động. Qua mạng xã hội, Tuyền đã nhờ Lê Văn Thuấn, khi đó sử dụng tài khoản Facebook là “Lê Tuấn” và được người này giới thiệu về đường dây trốn sang Đài Loan bằng đường tiểu ngạch. 

Sau đó, Thuấn giới thiệu cho chị Tuyền một người đàn ông có biệt danh facebook là “Tran Thanh” có thể lo được cho đi Đài Loan với giá trọn gói là 6.500USD. Chị Tuyền kể lại với chị Hoàng Thị Lan Hương và chị Hương ngỏ ý muốn đi cùng với Tuyền. Sau đó, cả hai đã trao đổi với Thuấn,  xin tài khoản của người có tên là “Tran Thanh” để tự liên hệ... 

Theo thông báo của “Tran Thanh”, ngày 22-3, Tuyền và Hương đến khu vực nhà hàng 559, quốc lộ 5, TP Hải Dương rồi gọi vào số điện thoại của người đón mà trước đó “Tran Thanh” đã đưa cho... 

Trên đường đi, đối tượng “Tran Thanh” liên tục gọi điện trực tuyến bằng hình ảnh, nói chuyện với chị Hương và người lái xe tên “Cường” nhưng Tuyền không nhìn rõ mặt. Khi đến Lạng Sơn, người đàn ông tên “Cường” đưa Tuyền và Hương sang một xe ôtô khác rồi đi theo đường rừng qua biên giới sang Trung Quốc.

Trên đường đi, Facebook “Tran Thanh” gọi điện yêu cầu chị Tuyền và chị Hương nộp tiền và cung cấp số điện thoại của người thân tại Việt Nam để liên hệ. Chị Tuyền đã cho “Tran Thanh” số điện thoại của em gái là Vũ Thị Huyền. Sau đó, chị Huyền đã nộp 80 triệu đồng vào tài khoản mang tên của Nguyễn Văn Nhất; chị Hương cũng nộp tiền vào tài khoản trên, với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. 

Sau khi sang Trung Quốc, vào chiều 26-3, chị Tuyền và Hương bị Công an nước sở tại phát hiện, giữ lại để xác minh. Đến ngày 24-5, cả hai cùng một số người Việt Nam được trao trả về nước. Sau khi về Việt Nam, chị Tuyền đã tìm đến nhà đối tượng tên Thuấn để gặp bà Yên (mẹ của Thuấn) lấy lại tiền đặc cọc...

Nhận định đây là đường dây tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép được tổ chức tinh vi, Phòng ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã tập trung lấy lời khai của Hương và Tuyền. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên đã xác định được “Lê Tuấn” có tên thật là Lê Văn Thuấn. Song vào thời điểm đó, Thuấn không có mặt tại địa phương. 

“Lúc này, một tổ trinh sát được bí mật cử xuống địa bàn, nắm bắt thông tin về Thuấn. Quá trình rà soát, chúng tôi có thông tin Thuấn sẽ về nước trong thời gian tới”, Đại tá Bùi Như Luyến, Trưởng phòng ANĐT Công an tỉnh Hải Dương nhớ lại. 

Xác định việc bắt giữ Thuấn rất quan trọng, đây là chìa khóa để mở rộng toàn bộ đường dây, Phòng ANĐT đã xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an chờ thời điểm thích hợp phá án...  

Lúc này, một khó khăn đối với các trinh sát và điều tra viên của các đơn vị nghiệp vụ đó là họ không nhận dạng chính xác đối tượng nghi vấn, do bức ảnh có được đã cũ. Nhưng càng khó khăn, họ càng quyết tâm phá án. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 11-7, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ được Thuấn, khi đối tượng này đặt chân về nước. 

Tại cơ quan Công an, Thuấn khai nhận: Thuấn sử dụng tài khoản Facebook “Lê Tuấn” và quen biết với chị Nguyễn Thị Tuyền từ tài khoản này. Tháng 3-2019, khi trò chuyện, Thuấn biết chị Tuyền từng đi Đài Loan lao động, bị trục xuất về nước. Từ trang Facebook “Hội người Việt lao động tại Đài Loan”, Thuấn đã liên hệ được với một người tên là “Tran Thanh” có thể lo cho đi lao động sang Đài Loan bằng đường thuyền với giá 5.500... Vì hám lời và nắm bắt được nhu cầu đi Đài Loan lao động, Thuấn đã liên hệ với Facebook “Tran Thanh” cho số điện thoại của chị Tuyền và Hương; đồng thời dặn chủ Facebook “Tran Thanh” nếu các nạn nhân liên hệ thì nói chi phí hết 6.500 USD để hưởng lợi 1.000 USD. Thuấn không biết “Tran Thanh” tên thật là gì, ở đâu? 

Quá trình “Tran Thanh” tổ chức cho chị Tuyền và chị Hương trốn sang Đài Loan, Thuấn thường  xuyên liên hệ với chị Tuyền và “Tran Thanh” qua Zalo, Facebook đến khi chị Tuyền sang Trung Quốc và bị bắt vào ngày 26-3 thì Thuấn không liên hệ được “Tran Thanh” nữa. 

Đến tháng 5-2019, Thuấn liên lạc lại được với Tuyền và bảo chị Tuyền đến nhà gặp mẹ của Thuấn để lấy lại tiền và đi trình báo cơ quan Công an. Còn khoản tiền do chị Hương chuyển, anh Lê Văn Vĩnh là anh trai Thuấn không đồng ý đi nhận hộ nên số tiền này đã được ngân hàng chuyển lại cho chị Hương.

Từ lời khai của Thuấn, các trinh sát Phòng ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức lực lượng rà soát và xác định Facebook “Tran Thanh” là Nguyễn Văn Nhất. Từ đây, Phòng ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã vận động đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú vào ngày 28-8. 

Tại cơ quan Công an, Nhất cho biết: Trước đó, anh ta được vợ cũ là Phạm Thị Nga (trú tại Cẩm Thủy, Thanh Hóa) cho biết anh trai Nga là Phạm Văn Viện đang tuyển người đi Đài Loan, Hồng Kông với chí phí 5.500USD (khoảng 126 triệu đồng). Nếu tuyển người được thì mỗi trường hợp sẽ được trả công là 5 triệu đồng. 

Vì thế, Nhất đã lập Facebook lấy tên “ Tran Thanh” để đăng tải thông tin và tiến hành câu kết với Phạm Văn Viện tổ chức cho người vượt biên giới sang Trung Quốc nhằm thu lời bất chính số tiền 197 triệu đồng. 

Hiện, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đang tích cực tổ chức lực lượng truy tìm và truy bắt Nga và Viện; đồng thời ra quyết định xử lý hành chính đối với Tuyền và Hương về hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định.

Xuân Mai