Người nhà của Thang Phát Cường cho biết, Cường rời khỏi nhà từ năm 2010, gia đình không biết Cường đi đâu. Tuy nhiên, qua quá trình xác minh của cơ quan điều tra thì Cường đang ở Campuchia, chuyên sống bằng nghề cho vay nặng lãi ở các sòng bạc. Điều đáng nói là khi con bạc không còn khả năng trả nợ, Cường buộc họ về Việt Nam thuê xe ôtô để Cường mang sang Campuchia bán lại trừ nợ.

Vụ đầu tiên mà Cường thực hiện là vào tháng 10-2010. Một đối tượng có liên quan đến vụ này là Trần Văn Tài (quê quán Đức Hòa, Long An; hiện đang thụ án tù trong một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở quận Gò Vấp) khai, ngày 19-10-2010, Tài sang sòng bài Lasvegas ở gần cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) chơi thì gặp Thang Phát Cường.

Một chiếc ôtô bị chiếm đoạt được Phòng CSHS thu giữ.

Sau khi làm quen, Cường nói có một người tên Liễu (ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) thiếu nợ Cường. Bà Liễu nói về Việt Nam kiếm tiền để trả cho Cường nên Cường muốn Tài theo sát bà Liễu. Cường đưa cho Tài 5 triệu đồng gọi là chi phí rồi dẫn Tài gặp bà Liễu để cả hai cùng về Việt Nam. Cùng ngày, bà Liễu đứng ra hợp đồng thuê xe ô tô tự lái (hiệu Camry, trị giá 820 triệu đồng, giá thuê 2 triệu đồng/ngày) của một công ty ở quận 8 rồi cùng Tài và một tài xế (chưa rõ lai lịch) đi về hướng huyện Bình Chánh. 

Khi xe đến khu công nghiệp Vĩnh Lộc thì Cường điện thoại cho Tài bảo dừng xe đợi. Không bao lâu sau có một người thanh niên đến nhận xe lái đi. Tài, bà Liễu và người tài xế tự đi về. Khi đến hẹn nhưng không thấy bà Liễu trả xe, người chủ tìm đến nhà thì bà Liễu nói đang có người em mượn, sẽ trả lại sau rồi lẩn trốn từ đó đến nay…

Sau vụ chiếm đoạt này, Cường còn chủ mưu thực hiện nhiều vụ lừa khác cũng với thủ đoạn tương tự nhưng “cao tay” hơn lần đầu là sử dụng giấy tờ giả. Theo một điều tra viên Phòng CSHS, Công an TP Hồ Chí Minh, đối với thuê xe ôtô tự lái, nhóm lừa đảo có Cường đứng phía sau dùng CMND, sổ hộ khẩu giả đến thuê xe rồi di chuyển về các tỉnh miền Tây gần TP Hồ Chí Minh như Long An, Tiền Giang. Sau đó, chúng sẽ ngắt định vị rồi chạy thẳng sang Campuchia qua hướng Mộc Bài. Còn đối với nơi cho thuê ôtô có tài xế đi theo, chúng sẽ dùng thủ đoạn khá cao tay để chiếm đoạt.

Thời gian đầu, chúng giả vờ đến thuê đi công chuyện và trả tiền thuê rất “sộp”, thậm chí đi 1 ngày vẫn trả tiền thuê 2 ngày. Sau vài lần như vậy, xem chừng chủ xe tin tưởng và mất cảnh giác, chúng sẽ đến lúc 5-6 giờ sáng để thuê xe, nói đi công việc gấp. Do lúc này cơ sở dịch vụ chưa có tài xế nên chúng bảo sẽ tự mình lái và dễ dàng được chấp nhận. Thế là chiếc xe bị bán sang Campuchia… 

Cơ quan Công an khuyến cáo, các chủ cho thuê xe ôtô cần cẩn trọng trong việc cho thuê xe ôtô tự lái để không phải là nạn nhân tiếp theo của Cường và đồng bọn.

M.Hải