Đáng nói, chính sự chủ quan, quá dễ dãi trong việc cho thuê ôtô tự lái của các chủ cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này đã tạo kẽ hở cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 24-8, cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với Đinh Văn Cường (21 tuổi, trú tổ 118, phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 1-2017, Cường đến trụ sở Công ty TNHH Đại Thư Khoa ở nhà số 123 Lý Chính Thắng, phường  Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, ký hợp đồng với bà Phan Thị Cẩm Vân (Giám đốc Công ty) thuê xe thuê ôtô BKS 43A -238.90 thời hạn 2 tháng, mỗi tháng thanh toán tiền thuê 20 triệu đồng.

Sau khi lấy xe, Cường sử dụng đến ngày 30-3-2017 thì đưa đến tiệm cầm đồ Thành Đông (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) để cầm cố.Tại đây, Cường sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký xe giả mang tên Cường đưa cho chủ tiệm là ông Hồ Văn T. (SN 1970), cầm xe với giá 500 triệu đồng, thời hạn 1 tháng, lãi suất 0,3%...

Quá thời hạn cho Cường thuê xe theo hợp đồng, Công ty TNHH Đại Khoa Thư không liên lạc được với Cường nên mở thiết bị định vị xe thì phát hiện chiếc ôtô mà Cường thuê đang ở quận Thanh Khê. Công ty TNHH Đại Thư Khoa báo cáo sự việc với cơ quan Công an để thu lại ôtô BKS 43A -238.90.

Đối tượng Trương Nhật Tiến tại cơ quan điều tra.

Còn chủ tiệm cầm đồ Thành Đông, do hết thời hạn cầm xe mà không thấy Cường đến lấy, liên lạc với Cường không được nên ông T. cũng làm đơn tố cáo gửi đến Công an. Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã trưng cầu giám định giấy chứng nhận đăng ký ôtô BKS 43A -238.90 mang tên Đinh Văn Cường và xác định đây là giấy giả.

Đáng chú ý, qua xác minh Công an TP Đà Nẵng còn phát hiện với thủ đoạn tương tự, từ tháng 1-2017 đến tháng 4-2017, Cường đã thuê 9 ôtô đưa đi cầm cố, chiếm đoạt 2,9 tỷ đồng. Do Đinh Văn Cường đã bỏ trốn nên cơ quan Công an ra lệnh truy nã đặc biệt đối tượng này trên toàn quốc…

Tương tự, đối tượng Trương Nhật Tiến (SN 1979, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng), vì ham mê cá độ bóng đá nên từ một giám đốc công ty du lịch, lữ hành đang ăn nên làm ra bỗng chốc ngập trong nợ nần.

Để có tiền trả nợ, Tiến nghĩ ra chiêu lấy danh nghĩa công ty du lịch để hợp đồng thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố, chiếm đoạt 17 chiếc ôtô.

Tại cơ quan điều tra, Tiến khai nhận, do làm dịch vụ du lịch, Tiến thường xuyên thuê xe ôtô tự lái cho khách thuê lại. Mỗi khi thuê xe, Tiến đều trả tiền thuê và xe đúng thời hạn tạo uy tín với các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ôtô tự lái.

Thông thường, thuê xe ôtô tự lái chỉ cần xuất trình bằng lái và giấy chứng minh nhân dân, nhưng vì chỗ thân quen, Tiến lại là giám đốc một công ty nên các chủ cho thuê xe không yêu cầu các giấy tờ đó.

Lợi dụng sơ hở này, Tiến thuê xe ôtô tự lái mang đi cầm cố lấy tiền. Ban đầu, Tiến thuê ôtô của ông Nguyễn Đắc Phi (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) đưa  đến cầm cố cho Nguyễn Thanh Việt (48 tuổi, Đà Nẵng) lấy 200 triệu đồng.

Thấy “làm ăn” khá dễ dàng nên Tiến thực hiện liên tiếp các vụ khác. Kết quả điều tra cho thấy, chỉ trong vòng 5 tháng, Tiến thuê 17 chiếc ôtô mang cầm cố. Chiếc đắt nhất, Tiến cầm 210 triệu đồng, rẻ nhất 50 triệu đồng...

Khi sự việc bại lộ, Tiến nhanh chân trốn ra tỉnh Quảng Ninh, với ý định chạy sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, hơn một tuần ở lại thị xã Móng Cái, Tiến gọi điện hỏi thăm vợ con. Qua trò chuyện, người thân khuyên nhủ và Tiến chấp nhận trở về đầu thú cơ quan Công an để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Qua các vụ án trên, lãnh đạo cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo, từ những vụ án trên, các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ôtô tự lái cần rút ra bài học kinh nghiệm để có biện pháp quản lý, bảo vệ tài sản của mình.

Không vì đối tượng thuê xe thân quen mà lơ là mất cảnh giác; đặc biệt không quá chủ quan, tin tưởng vào thiết bị định vị gắn trên xe… để rồi trao tài sản vào tay kẻ lừa đảo.

Hoài Thu