Ngoài hung khí gây án là chiếc búa thu được ở hiện trường, khi bắt giữ Võ Văn Thành tại nhà riêng, công an đã thu giữ một số nữ trang là tang vật, gồm 4 chiếc cong, 2 chiếc nhẫn và 25 sợi dây chuyền đều là kim loại màu bạc. 

Cùng với việc trưng cầu giám định chất lượng, số lượng, giá trị số nữ trang nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước trưng cầu giám định sức khỏe tâm thần đối với Võ Văn Thành để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật, vì đối tượng này có tiền sử bệnh tâm thần.

Tiệm vàng Kim Hùng tạm thời đóng cửa trong đêm xảy ra vụ cướp   Ảnh : CTV

Theo hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện tâm thần Bình Định, bệnh nhân Võ Văn Thành nhập viện ngày 12-11 trong tình trạng rối loạn tâm thần cụ thể là rối loạn hành vi tư duy, cảm xúc và giấc ngủ do sử dụng ma túy tổng hợp dạng “hàng đá” và "cỏ Mỹ". 

Bác sĩ Châu Văn Tuấn – Giám đốc Bệnh viện tâm thần Bình Định cho biết, mặc dù khi nhập viện não của Thành không có dấu hiệu tổn thương, tỉnh táo khi tiếp xúc nhưng lại có biểu hiện tăng động cùng với những lời nói vô thức. Do cơ sở y tế này không phải là nơi điều trị bắt buộc nên hơn một tuần sau, bệnh nhân xuất viện ngày 30-10 theo đề nghị của gia đình trong tình trang tỉnh táo, tiếp xúc được, hành vi tạm ổn.

Nạn nhân Đỗ Văn Hùng nằm bất động tại hiện trường sau khi bị kẻ cướp tấn công.  Ảnh : cắt từ clip ThuanNgocPham

Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện tâm thần Bình Định, thông thường cần phải có thời gian ít nhất một tháng điều trị thì bệnh nhân rối loạn tâm thần và hành vi do nghiện các độc chất mới có thể tạm ổn định sức khỏe.

Như CAND đã thông tin, khoảng 20h15 đêm ngày 3-12, trong lúc vợ chồng chủ nhân tiệm vàng Kim Hùng tọa lạc bên đường tỉnh lộ 638 là ông bà Đỗ Văn Hùng (SN1957) – Nguyễn Thị Liễu (SN1958) trú ở thôn Ngọc Thạnh 2, xã Phước An, huyện Tuy Phước đang theo dõi trận đấu bóng đá Sea Games 30 giữa đội tuyển Việt Nam với Singapore thì Võ Văn Thành ập vào dùng búa đập vỡ tủ kính trưng bày nữ trang. 

Ông bà Hùng – Liễu kêu la bị hung thủ dùng búa tấn công khiến ông Hùng gục ngã trên nền nhà, còn bà Liễu cùng bị thương tích ngồi khép mình ở góc nhà trong tâm trạng hoảng loạn. 

Đối tượng Võ Văn Thành sau khi bị bắt giữ trong đêm 3-12. Ảnh : CTV

Nghe tiếng động mạnh bất thường và tiếng la hét, một số người đang xem bóng đá ở phía đối diện hiệu vàng chạy sang nhưng kẻ cướp cầm búa đe dọa tính mạng rồi tẩu thoát. Nạn nhân đã được người dân đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để cấp cứu và điều trị.

Hơn 1 giờ sau khi xảy ra vụ cướp, các trinh sát hình sự Công an huyện Tuy Phước đã bắt giữ Võ Văn Thành. Được biết trước khi gây án vài ngày, một người thân liên lạc qua facebook dò hỏi sức khỏe và can khuyên Thành từ bỏ “hút hít”, gã thanh niên này đã trả lời rằng : “Anh đợi đi. Em nổi tiếng rồi” !


Hữu Toàn