Cấp dưới của ông Phương là ông Ưng Văn Thanh (nguyên kiểm soát viên), cùng bị khởi tố về hành vi này.

Trước đó, ngày 9-6-2017, ông Phương và ông Thanh bị cơ quan ANĐT Công an Sóc Trăng khởi tố, bắt tạm giam cùng về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Nay, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng, ông Phương và ông Thanh không “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” mà là “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” nên thay đổi quyết định khởi tố bị can.

Bị can Phương 

Theo điều tra, vào tháng 4-2016, Đoàn kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng do ông Châu Hoài Phương làm Trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra DNTN Hồ Mỹ Nhiên (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Qua kiểm tra, doanh nghiệp chưa có hồ sơ công bố hợp quy của 3 loại phân bón và 2 loại thuốc bảo vệ thực vật. 

Bị can Thanh. 

Đoàn kiểm tra lấy 3 mẫu phân bón đi kiểm nghiệm. Sau khi hai mẫu phân bón được kiểm nghiệm lần đầu và kiểm nghiệm bổ sung cho kết quả chưa đạt với chỉ tiêu ghi ngoài bao bì, đoàn kiểm tra đã họp và thống nhất giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp bằng cách cho giám định mẫu còn lại tại Trung tâm kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ. Lần giám định này cho kết quả đạt nên đoàn kiểm tra trả lại phân bón cho doanh nghiệp...

Việc Đoàn kiểm tra gửi mẫu phân bón đi giám định lần cuối, được cơ quan chức năng cho là không đúng với quy định của pháp luật. 

Đức Văn