Với hành vi đặc biệt nghiêm trọng đã gây ra, ngày 2-7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án này và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Sáu, 49 tuổi tù chung thân về tội giết người.

Theo bản án sơ thẩm, năm 1991, Sáu lấy chồng và sinh được 2 con gái vào các năm 1991 và 1995. Kể từ khi sinh con thứ hai, cuộc sống vợ chồng của Sáu thường xuyên mâu thuẫn. Lý do vì trong lúc Sáu phải chăm sóc hai con nhỏ thì người chồng lại thiếu quan tâm đến gia đình và chỉ biết đến những thú vui của riêng của bản thân.

Bế tắc về cuộc sống vợ chồng, Sáu nảy sinh ý định sát hại hai con rồi tự tử. Ngày 1-4-1996, Sáu đưa hai con đi thăm họ hàng, người thân và tối cùng ngày, chị ta mua hai gói thuốc chuột cùng 10 gói thuốc tẩy sán cho lợn mang về để thực hiện ý định rùng rợn của mình. Sau khi đưa hai con ra bờ đê gần nhà, Sáu mua thêm bánh nướng và chai nước ngọt. 
Bị cáo Trần Thị Sáu.

Tại đây, người mẹ quẫn trí này đã đổ thuốc chuột vào chai nước ngọt rồi đưa cho hai uống. Trong lúc thuốc độc chưa kịp làm cho hai con ngấm thì Sáu đổ thêm 10 gói thuốc tẩy sản lợn vào chai nước ngọt vẫn còn và tự mình uống nốt. 

Khi thuốc độc phát tác, Sáu ôm hai con nhỏ nằm ở lán làm gạch của một gia đình cùng quê. Khoảng 23h30 cùng ngày, khi Công an xã Trung Hoà đi tuần tra thì phát hiện thấy hai con của Sáu đã chết. Bản thân Sáu trong tình trạng nguy kịch.

Được đưa vào bệnh viện cấp cứu, Sáu tỉnh lại và biết được hai con đã chết. Lợi dụng sơ hở của bệnh viện, chị ta đã bỏ trốn vào các tỉnh khu vực phía Nam sống lang thang. Chưa đến một năm sau, Sáu làm vợ một người ở đây và sinh được hai con nữa. 

Sau 22 năm trốn biệt tích khỏi địa phương và tưởng rằng, tội ác của mình đã được che đậy thì vào một ngày đầu tháng 2-2018, Sáu đã bị cơ quan Công an bắt theo lệnh truy nã. Tại phiên xử, bị cáo Sáu thừa nhận hành vi đặc biệt nghiêm trọng mà chị ta đã gây ra đối với hai con của mình. 

Hội đồng xét xử xác định, hành vi của Sáu đã gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt cao nhất của tội giết người để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội. 

Tuy nhiên, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo nên Hội đồng xét xử quyết định áp dụng sự nhân đạo của pháp luật khi chỉ áp dụng mức án tù chung thân đối với người đàn bà này.

Nguyễn Hưng