Các bị can gồm: Trần Văn Liêm (61 tuổi, cựu Tổng Giám đốc Vinashinlines; Trần Văn Khương (66 tuổi, cựu Kế toán trưởng Vinashinlines và Giang Kim Đạt (39 tuổi, cựu Quyền Trưởng phòng kinh doanh) bị truy tố về tội tham ô tài sản. Bị can Giang Văn Hiển (66 tuổi, cha đẻ của Đạt) bị truy tố về tội rửa tiền.

Bị can Đạt.

Theo cáo trạng, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007, Liêm đã ký hợp đồng mua ba con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và giao cho Đạt thực hiện đàm phán mua tàu. 

Trong quá trình thoả thuận, Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của nước Panama với giá 6,25 triệu USD và sẽ được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Trong số 2%, công ty môi giới trích lại 10% và số tiền còn lại là hơn 1,9 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản mang tên Hiển. 

Chiếc tàu Vinashin Island được mua với giá 5,95 triệu USD của Croatia. Đạt thoả thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng 3,75% và cũng trích lại 10% của tổng số tiền hoa hồng. Số tiền lần này chuyển vào tài khoản của Hiển là hơn 3 tỷ đồng. 

Đối với tàu VinashinPhoenix được mua với giá 21,55 triệu USD của Hy Lạp, Đạt cũng thoả thuận để được hưởng 2% hoa hồng. Số tiền Marvin Shipping LTD chuyển vào tài khoản của Hiển là gần 6,5 tỷ đồng. Số tiền “hoa hồng” từ hợp đồng mua ba con tàu nêu trên mà công ty môi giới gửi vào tài khoản mang tên Hiển là gần 11,5 tỷ đồng.

Bị can Liêm.

Từ tháng 5-2006 đến tháng 6-2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê 9 con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashinlines với tổng số tiền hơn 249 tỷ đồng. 

Cáo trạng cáo buộc, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines hơn 260 tỷ đồng. 

Trong đó, bị can Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, bị can Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng và bị can Khương chiếm đoạt 110.000 USD. Bị can Hiển sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình, đã rút tiền mặt ra đưa cho bị can Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình và người thân.

Trước khi tham gia vào vụ án này, ngày 30-8-2012, Tòa phúc thẩm TAND tối cao (nay là TAND cấp cao) đã tuyên phạt Liêm mức án 19 năm tù giam do phạm tội cố ý làm trái các quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Thời điểm đó, Liêm giữ chức Trưởng Ban kiểm soát Tập đoàn Vinashin. 

Trong khi đang thi hành bản án này, sau gần 2 tháng Đạt bị bắt, Liêm bị khởi tố bổ sung thêm tội tham ô tài sản.

Nguyễn Hưng