Chặn thực phẩm “bẩn” dịp giáp Tết

Thứ Bảy, 12/01/2019, 06:48
Ngăn chặn hàng hóa kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) lưu thông thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đã tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh.


Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tỉnh Sóc Trăng đã thành lập nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều dịp Tết, như: thịt, cá, trứng, khô, lạp xưởng, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu…

Bác sĩ Trương Hoài Phong, Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng cho biết, đối với hoạt động thanh tra, kiểm tra ở tuyến tỉnh có 3 đoàn thanh tra liên ngành do Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công thương chủ trì triển khai thành lập.

Trong quá trình thanh tra, các đoàn test nhanh thực phẩm và lấy mẫu gửi xét nghiệm khi cần thiết. Ngoài ra có các đoàn kiểm tra của tuyến huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn. 

Mục tiêu của các đoàn thanh tra là kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm dịp Tết và các lễ hội xuân. Thời gian thanh tra, kiểm tra đã bắt đầu từ ngày 1-1 và kéo dài đến 25-3.

Theo ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng, các đoàn sẽ kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng.

Công an TP Cần Thơ phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển chim cút và nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Được biết, vào dịp Tết năm trước, các đoàn kiểm tra của tỉnh Sóc Trăng đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với 1.427 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 19 cơ sở, số tiền 67.960.000 đồng.

Tại Cần Thơ, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương cho biết, thực hiện kế hoạch kiểm tra định kỳ các quy định pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành công thương, Sở Công thương TP Cần Thơ tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn. 

Phối hợp với lực lượng QLTT, Ban Chỉ đạo 389 của thành phố tập trung kiểm soát thị trường nội địa, tăng cường kiểm tra, phát hiện các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; thanh tra chuyên ngành về điều kiện kinh doanh, chấp hành chế độ thuế, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. Kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, gian lận thương mại… 

Trọng tâm kiểm soát chặt nhóm các mặt hàng cấm, hàng hóa ảnh hưởng đến ANTT, hàng tiêu dùng thiết yếu không bảo đảm ATTP có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, như: vũ khí, ma túy, vật liệu nổ, pháo nổ, hàng may mặc, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, lương thực, thực phẩm...

Tại Tiền Giang, ngày 4-1, Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm đại diện Cục QLTT Tiền Giang, Chi cục Vệ sinh ATTP, Sở Tài chính, Phòng Cảnh sát kinh tế  Công an tỉnh), đã tổ chức kiểm tra, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận trong thương mại, hàng giả dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. 

Trong đợt kiểm tra lần này, đoàn công tác kiểm tra các giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều kiện bảo đảm ATTP; các hồ sơ công bố phù hợp quy định ATTP; các giấy tờ theo dõi về sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với thực phẩm; kiểm tra hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng, chất lượng sản phẩm; kiểm tra việc niêm yết giá hàng hóa và bán hàng hóa theo giá niên yết. 

Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở kinh doanh đảm bảo đầy đủ giấy phép về hoạt động kinh doanh, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng ATTP… 

Tại Bến Tre, chính quyền TP Bến Tre thành lập 18 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn, thực hiện cao điểm từ 3-1 đến 25-3. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Kỷ Hợi và các lễ hội xuân. 

Qua một tuần kiểm tra trên 25 lượt cơ sở, cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm về ATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, đoàn đã nhắc nhở, yêu cầu khắc phục với một số trường hợp, như: thiếu giấy xuất xứ của phụ gia thực phẩm; giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia sản xuất đã hết thời hạn…

Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Hậu Giang cũng vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân 2019. Theo đó, sẽ kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định VSATTP; phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. 

Huy động mọi nguồn lực, hình thức, phương tiện truyền thông để phổ biến các quy định về ATTP kiến thức về ATTP. Tiến hành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành từ tỉnh, huyện đến xã đồng thời lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Theo ông Đoàn Minh Triết, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, để góp phần ổn định thị trường cuối năm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các cơ quan chức năng của tỉnh tăng cường công kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp vận chuyển, tàng trữ, mua bán hàng hóa nhập lậu, hàng giả lưu thông trên thị trường; kiểm tra xử lý vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Thường xuyên phối hợp kiểm tra ATTP; tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh nông sản, gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm…

Đức Văn
.
.
.