Khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động, một số đối tượng quá khích đã có hành vi côn đồ chống trả người thi hành công vụ bằng hung khí, gây thương tích 2 chiến sĩ Công an làm nhiệm vụ. Sự việc xảy ra vào tối ngày 2 rạng sáng 3-9. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã điều tra, bắt giữ 9 đối tượng, lập biên bản vi phạm hành chính đối với 21 đối tượng khác về hành vi gây rối trật tự công cộng (TTCC), chống người thi hành công vụ...

Tại cơ quan điều tra, khi viết tường trình và cam kết không vi phạm pháp luật, 21 đối tượng bị xử lý hành chính đều hối hận vì đã nghe lời kẻ xấu kích động, lôi kéo làm điều sai trái. Đối tượng Nguyễn Thị Thu Vân, nói: “Em nghe mấy người hô hoán ra đường chặn xe để địa phương giải quyết nhà máy rác hoạt động lại vì thế em chạy ra chặn xe trên quốc lộ. Nếu biết chặn xe là vi phạm thì em không làm”.

Còn đối tượng Hoàng Thị Phường, cúi đầu hối lỗi: “Tôi biết việc tôi ra đường chặn xe, gây rối TTCC là quá sai rồi, tôi mong được chính sách khoan hồng của pháp luật”...

Ngoài 9 đối tượng bị tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội, cơ quan Công an và Viện Kiểm sát huyện Đức Phổ cũng tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng khác tham gia ném đá, chặn xe trên quốc lộ 1 để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trước sự việc trên, rất nhiều người dân ở xã Phổ Thạnh đã kiến nghị các cơ quan chức năng xác minh làm rõ và xử lý nghiêm đối tượng cầm đầu, có hành vi dụ dỗ, lợi dụng tình hình để kích động nhiều người cùng tham gia gây rối ANTT, gây tác động xấu đến kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương và môi trường đầu tư của Sa Huỳnh.

Qua sự việc, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, nhất là phụ nữ, thanh niên, trẻ em hết sức cảnh giác, kiên quyết không để các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo, không tham gia các hoạt động gây rối TTCC, chặn xe các tuyến giao thông, hoặc có hành vi cản trở, chống đối các lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ. Các gia đình cũng cần thường xuyên theo dõi, vận động người thân và con em mình không tụ tập tham gia những hành vi vi phạm pháp luật.

Trà Câu