Ngày 6/8, Công an TP Vinh cho biết đơn vị vừa tạm giữ hình sự đối tượng Cao Thị Nhàn, SN 1992, trú tại khối 12, phường Cửa Nam, TP Vinh để điều tra, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 

Hình ảnh (cắt từ camera an ninh) đối tượng Cao Thị Nhàn dùng ghế đánh vào người chị N.T.T vào ngày 4/8/2020.

Qua công tác điều tra, bước đầu đã làm rõ Cao Thị Nhàn đã cho nhiều người dân vay tiền với lãi suất từ 5.000đ đến 7.000đ/1 triệu/1 ngày. Khi người vay tiền đến hạn không có khả năng thanh toán, thì bị Nhàn gọi điện thoại đe dọa uy hiếp tinh thần, nặng hơn thì bị Nhàn cùng đám “đàn em” trực tiếp đến nhà tạo áp lực, đánh đập người vay tiền. 

Cụ thể, vào ngày 4/8/2020, chị N.T.T chủ ốt kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn phường Cửa Nam bị Cao Thị Nhàn cùng một số đối tượng khác kéo đến ốt chị T để đòi nợ, quá trình đòi nợ do chị T chưa có tiền trả nên Cao Thị Nhàn đã dùng ghế nhựa đánh liên tiếp vào người chị T. Điều đáng nói số người đi cùng Nhàn đến đòi nợ thì trong đó có một số người bị nhiễm HIV, bị câm điếc.

Đối tượng Cao Thị Nhàn tại cơ quan Công an (ảnh: Đức Vũ)

Quá trình điều tra, bước đầu Công an thành phố Vinh xác định trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 đến tháng 03/2020, Cao Thị Nhàn đã cho chị N.T.T vay 450 triệu đồng, với mức lãi suất 7.000đ/01 triệu đồng/1 ngày (tương đương 252%/năm), số tiền thu lợi bất chính là hơn 1 tỷ đồng. 

Đức Vũ – Mạnh Cường