Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện Minh có dấu hiệu hoạt động cho vay lãi nặng nên lập kế hoạch điều tra.

 Sau hơn 10 ngày đeo bám, thu thập chứng cứ, Công an xác định, Minh không có nghề nghiệp ổn định nhưng hoạt động cho vay với lãi suất từ 12 đến 15%/tháng. 

Hàng ngày, tại nhà của Minh có nhiều người (từ tiểu thương đến các tiếp viên karaoke) mưu sinh trên địa bàn TP Tây Ninh đến đóng tiền. Khi người vay trả lãi không đúng hẹn thì bị Minh cùng một số thanh niên khác đến nhà chửi bới và dọa đánh buộc phải trả nợ. 

Minh cùng tang vật

Theo kế hoạch phá án, lúc 11h30’ ngày 30/7, phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an TP Tây Ninh bắt quả tang Minh thu tiền lãi 31,8 triệu đồng của một người vay tiền. 

Tang vật thu giữ gồm: 107 triệu đồng, 3 điện thoại di động, 22 quyển sổ theo dõi cho vay, 22 tờ giấy vay nợ, 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 7 giấy chứng nhận đăng ký xe máy, 19 thẻ ATM…

Qua điều tra, Minh khai nhận, đã cho vay lãi nặng từ năm 2012 đến nay với 2 hình thức gồm, cho vay nóng (tiền đứng) mức lãi suất tương đương 144% đến 180%/năm và cho vay tiền góp, lãi suất 120%/năm. 

Tính đến thời điểm bị bắt, Minh đã cho vay hơn 200 trường hợp với số tiền giao dịch hơn 10 tỷ đồng.


T. Nhung