Ngày 3-11, TAND TP Hà Nội cho biết, liên quan tới trách nhiệm dân sự trong vụ án Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và các đồng phạm xảy ra tại Oceanbank, cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của 3 tổ chức, cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: bà Mai Thị Hằng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Công ty TNHH VNT và Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương đã kháng cáo bản án hình sự sơ thẩm số 330/2017/ST-HS ngày 29-9-2017 của TAND TP Hà Nội. 

Bà Hằng đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm buộc bà phải hoàn trả thêm cho Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương 2.769.931.225 đồng trong số tiền 6 tỷ đồng là không đúng. 

Ngoài ra, bà Hằng yêu cầu trả lại bà số tiền 28.509.775 đồng và 141.100 USD mà cơ quan điều tra đã thu giữ. Công ty TNHH VNT kháng cáo với nội dung đề nghị Tòa cấp phúc thẩm bác yêu cầu đòi bồi thường của Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương, đồng thời buộc Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng Giám đốc Oceanbank và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) liên đới chịu trách nhiệm hoàn trả cho Công ty TNHH VNT 20% của 49.320.797.800 đồng đã chiếm đoạt. Công ty TNHH VNT đè nghị Toà án cấp phúc thẩm buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền bất hợp pháp hoàn trả cho công ty này theo tỷ lệ sở hữu là 20%. 

Các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Oceanbank.

Trong đơn kháng cáo, Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm buộc Nguyễn Xuân Sơn hoàn trả cho công ty 20% của 49.320.797.800 đồng đã chiếm đoạt; buộc các tổ chức, cá nhân nhận tiền chi lãi ngoài bất hợp pháp hoàn trả cho công ty theo tỷ lệ sở hữu là 20%.

Sau khi tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, đến nay đã có tổng cộng 31 bị cáo làm đơn kháng cáo. Trong đó bị cáo Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo kêu oanvề hai tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Hà Văn Thắm kháng cáo đề nghị xem xét không kết án bị cáo về tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

“Nếu có đủ căn cứ quy kết bị cáo phạm hai tội danh trên thì bị cáo đề nghị giảm nhẹ hình phạt, không phạt tù chung thân đối với mình”, bị cáo Thắm viết rõ trong đơn kháng cáo. 

Ngoài ra, bị cáo Thắm cũng đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại phần trách nhiệm bồi thường dân sự, xem xét lại khoản tiền truy thu sung công quỹ Nhà nước liên quan đến Công ty cổ phần BSC Việt Nam để bản thân bị cáo và các cổ đông khác của Ocenbank không bị thiệt.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu Tổng giám đốc Oceanbank kháng cáo đề nghị xem xét lại việc kết án bị cáo về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và giảm hình phạt cho bị cáo về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ngoài các bị cáo bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt mức án cao là Nguyễn Xuân Sơn (tử hình), Hà Văn Thắm (chung thân), Nguyễn Minh Thu (22 năm tù), trong số những bị cáo còn lại, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, cựu Phó Tổng Giám đốc Oceanbank cũng làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. 

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Hoàn cho rằng mình không hề được hưởng bất cứ khoản lợi nào trong các sai phạm xảy ra tại Oceanbank, nhưng vẫn phải chịu mức án quá cao. Vì vậy, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn đề nghị Tòa cấp phúc thẩm tuyên bị cáo không phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đồng thời xem xét giảm hình phạt cho bị cáo về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Số bị cáo kháng cáo còn lại có 3 bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo; 21 bị cáo kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt. Bị cáo Hứa Thị Phấn kháng cáo đề nghị xem xét lại toàn bộ bản án sơ thẩm. Bị cáo Phạm Công Danh đề nghị xem xét lại hành vi của bị cáo.

Đơn kháng cáo này của các bị cáo và các tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan sẽ được TAND TP Hà Nội chuyển lên TAND cấp cao tại Hà Nội để nghiên cứu, xem xét và đưa ra xét xử phúc thẩm theo thẩm quyền.

Nguyễn Hưng