Ngày 18-10, Thẩm phán Trần Nam Hà, Chủ toạ phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cho biết, TAND TP Hà Nội vừa nhận thêm đơn kháng cáo của 10 bị cáo trong vụ án kinh tế xảy ra tại Oceanbank. 

Trong đó, ngoài đơn kháng cáo của Hà Văn Thắm-cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Nguyễn Minh Thu-cựu Tổng Giám đốc Oceanbank và Phạm Công Danh-cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam… đến nay đã có 28/51 bị cáo trong vụ án làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. 

Trong số 10 đơn kháng cáo mới bổ sung, ngoài bị cáo Hà Văn Thắm và bị cáo Nguyễn Minh Thu, 7 bị cáo còn lại kháng cáo gồm: Cựu Giám đốc Oceanbank chi nhánh Thanh Hóa Nguyễn Văn Đức. Cựu Giám đốc Phòng Giao dịch Âu Cơ Nguyễn Viết Hiền. Cựu Giám đốc Phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗi Nguyễn Xuân Sơn. Cựu Giám đốc Phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng Đỗ Quốc Trình. Cựu Giám đốc Oceanbank chi nhánh Cà Mau Nguyễn Hồng Quân. Cựu Giám đốc Oceanbank chi nhánh Quy Nhơn Nguyễn Lưu Nam. Cựu Giám đốc Oceanbank chi nhánh Cần Thơ Nguyễn Quốc Trưởng. 

Các bị cáo đồng phạm của Thắm đều xin giảm nhẹ hình phạt, cho các bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, được hưởng các mức án thấp hơn bản án sơ thẩm về cả hình sự và dân sự.

Trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm đề nghị Tòa án Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại một phần bản án hình sự và dân sự mà Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên. 
Bị cáo Nguyễn Minh Thu (đứng) và bị cáo Hà Văn Thắm (phải).

Cụ thể, Thắm thừa nhận và xin chấp hành bản án mà Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt 19 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 18 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. 

Thắm đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét không truy cứu trách nhiệm hình sự với Thắm về tội tham ô tài sản và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Thắm cho rằng mình không đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trong hành vi tham ô và cũng không chiếm đoạt tiền của Oceanbank vì đó chính là tiền của bị cáo. 

Về phần dân sự, Thắm xin được xem xét lại khoản tiền hơn 800 tỷ đồng mà Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Thắm phải bồi thường số tiền bị coi là thất thoát cho Oceanbank.

Ngoài đơn kháng cáo của bị cáo Hà Văn Thắm, hầu hết các bị cáo nộp đơn kháng cáo bổ sung lần này đã đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết giảm nhẹ. 

Trong đó, bị cáo Nguyễn Minh Thu kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm. Thu xin xem xét lại tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản vì cho rằng, bị cáo không có mục đích, động cơ và hành vi thực hiện giúp sức cho Thắm chiếm đoạt tài sản, không được hưởng lợi cá nhân. 

Thu cũng xin xem xét giảm nhẹ mức án phạt 22 năm tù đối với cả 2 tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Đơn kháng cáo của bị cáo Phạm Công Danh đã phân tích toàn bộ việc vay và cho vay khoản tiền 500 tỷ đồng tại Oceanbank và Công ty Trung Dung là do bị cáo Hứa Thị Phấn và Hà Văn Thắm trao đổi, bàn bạc. Danh khẳng định bị cáo không tham gia và không chỉ đạo bất kỳ nội dung gì dưới bất kỳ hình thức nào. 

Bên cạnh đó, Danh cũng cho rằng việc Tòa cấp sơ thẩm quyết định bị cáo Hứa Thị Phấn trả lại 500 tỷ đồng cho Oceanbank là hoàn toàn đúng, bị cáo Danh không khiếu nại việc này. 

Trong bản án sơ thẩm ngày 29-9-2017 của TAND TP Hà Nội, bị cáo Phạm Công Danh bị xử phạt 14 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp với hình phạt 30 năm tù theo quyết định của Bản án hình sự phúc thẩm số 30/2017/HSPT ngày 24-1-2017 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh buộc bị cáo Phạm Công Danh phải chấp hành hình phạt chung của hai bản án là 30 năm tù. 

Ngoài ra, bị cáo Phạm Công Danh còn bị cấm làm công việc liên quan đến hoạt động tín dụng trong thời hạn 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Nguyễn Hưng