Ngày 25-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh (PC46) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thị Bích Tuyền, 35 tuổi, trú tại ấp Bình Ninh, xã Bình Phú, Gò Công Tây, Tiền Giang về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ luật Hình sự.

Theo đơn trình báo của chị Đặng Thị M, 31 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tháng 4-2017, một người đàn ông sử dụng tài khoản facebook là “Patrick Paul” kết bạn với chị. Người này cho chị biết hiện đang làm trong quân đội Mỹ đóng tại Afghanistan.

Sau một thời gian trò chuyện, Patrick Paul có tiết lộ với chị M là được Cơ quan an ninh Mỹ cho 1,2 triệu USD và nhờ chị nhận hộ tại Việt Nam để tránh thuế, đồng thời mong muốn sử dụng số tiền này để kết hôn với chị. Chị M đồng ý nhận hộ, còn việc kết hôn do đã có gia đình nên chị không nghĩ đến và chị đã cung cấp cho đối tượng thông tin cá nhân của mình. Sau nhận được thông tin, Patrick Paul nói với chị rằng đã chuyển quà qua một công ty chuyển tiền, hẹn khoảng 3 ngày sau sẽ có người liên lạc mang đến tận nhà cho chị.

Đối tượng Trần Thị Bích Tuyền.

Ngày 3-5, một phụ nữ nói giọng miền Nam gọi cho chị M tự giới thiệu tên Hiền Thu, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất thông báo có quà gửi từ nước ngoài và yêu cầu chị nộp tiền để nhận quà. Do tin tưởng Paul và không nghi ngờ gì nên chị M đã chuyển tiền vào tài khoản Ngân hành chi nhánh Tây Ninh mang tên Ngô Thị Anh Thư 5 lần với tổng số tiền là 2.219.727.700 đồng. Mỗi lần chuyển tiền các đối tượng đều đưa ra lý do khác nhau như: nộp phí chuyển hàng, phí hải quan sân bay, phí thuê luật sư để làm giấy tờ chứng minh là tiền sạch do số lượng tiền gửi trong gói quà rất lớn.

Đến ngày 8-5 vẫn chưa nhận được gói quà, đối tượng tiếp tục yêu cầu chị M nộp thêm 120.000 USD. Do không liên lạc lại được với Paul chị M nghi ngờ bị lừa nên đã đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh để trình báo.

Xác định đây là đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, có sự cấu kết giữa các đối tượng người nước ngoài và một số đối tượng sinh sống tại Việt Nam, tập trung chủ yếu tại các tỉnh phía Nam, Đội phòng chống tội phạm công nghệ cao, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác lập chuyên án, cử một tổ công tác phối hợp với các Cục nghiệp vụ phía Nam Bộ Công an và Công an một số địa phương khẩn trương điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của các đối tượng trong đường dây này. Chỉ trong thời gian ngắn, Cơ quan điều tra đã xác định và bắt giữ Trần Thị Bích Tuyền là đối tượng trong đường dây lừa đảo.

Bước đầu Tuyền khai nhận, năm 2015 đối tượng chơi hụi và cho người khác vay nặng lãi dẫn đến vỡ nợ nên đã bỏ trốn khỏi địa phương, sau đó xuất cảnh sang Malaysia. Trong thời gian tại đây, Tuyền có quen một đối tượng tên Thúy, ngoài 30 tuổi là người Việt Nam đang sống tại Malaysia. Qua tâm sự biết Tuyền đang lâm vào tình trạng nợ nần nên Thúy đã bàn với Tuyền sự dụng mạng Facebook để lừa đảo tại Việt Nam. Tuyền đồng ý và thỏa thuận Thúy sẽ trả cho Tuyền 3% trên tổng số tiền chiếm đoạt được.

Thúy đã lập ra 1 địa chỉ Facebook có nick “Patrick Paul” giả mạo người đàn ông tên Paul, quốc tịch Mỹ là quân nhân đang đóng quân tại Afgannistan được chính phủ Mỹ tài trợ cho 1,2 triệu USD.

Tiếp đó, Thúy làm quen với chị M qua Facebook, tán tỉnh yêu đương nói gửi 1 gói quà trong đó có 1,2 triệu USD qua đường hàng không về Việt Nam rồi phối hợp với Tuyền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị M.

Ngoài chị M, Tuyền khai nhận từ đầu năm 2017 đến nay đã cùng Thúy lừa đảo 2 nạn nhân khác trú tại Phan Rang, Ninh Thuận và Đức Trọng (Lâm Đồng) với số tiền gần 100 triệu đồng, Tuyền cũng đã được Thúy chia cho 40 triệu đồng trong các phi vụ này. Cơ quan điều tra đã thu giữ của Tuyền 2 điện thoại di động dùng để liên lạc với các nạn nhân.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Công an huyện Tân Biên, Tây Ninh triệu tập Ngô Thị Anh Thư, 23 tuổi, trú tại tổ 16, ấp Tân Hòa, xã Tân Lập, Tân Biên, Tây Ninh, người đứng tên tài khoản ngân hàng mà chị M đã chuyển tiền.

Tại đây, Thư khai nhận trước đó có một phụ nữ xưng tên Nhi, sống ở TP Hồ Chí Minh đến Tây Ninh để tìm việc làm. Quá trình làm quen, Nhi có cho Thư vay 5 triệu đồng để nộp hụi và cũng là tạo lòng tin, sau đó nhờ Thư đứng tên đăng ký thẻ Visa của các ngân hàng để cho chồng hiện đang sống ở nước ngoài gửi tiền về cho Nhi buôn bán.

Do tin tưởng nên Thư đã sử dụng chứng minh thư của của mình để đăng ký 9 thẻ Visa của các ngân hàng tại Tân Biên, thành phố Tây Ninh và TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Nhi còn nhờ Thư đứng tên đăng ký 1 số điện thoại và sử dụng số máy này để đăng ký nhận thông tin cho các tài khoản ngân hàng trên. Sau khi đăng ký xong, Thư đưa toàn bộ thông tin, thẻ Visa, sim điện thoại cho Nhi và được đối tượng này cho 10 triệu đồng. Ngoài ra, có một đối tượng nam đã gặp Thư 2 lần, trực tiếp đón Thư tại bến xe TP Hồ Chí Minh để đưa đi đăng ký thẻ Visa tại các ngân hàng do Nhi giới thiệu.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế còn nhận được đơn trình bào của 3 nạn nhân khác trú tại Hạ Long, Cẩm Phả và Ba Chẽ bị một số đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự với tổng số tiền bị chiếm đoạt là 1.242.200.000 đồng.

Hiện nay, trên địa bàn Quảng Ninh và một số địa phương khác, việc lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. Số tiền mà các đối tượng lừa đảo được rất lớn, làm nhiều gia đình bị hại rơi vào cảnh nợ nần và mất hạnh phúc. Do đó, việc tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân về thủ đoạn trên là rất cần thiết để mọi người nâng cao cảnh giác, không mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Nguyễn Khánh