Theo Đại tá Lê Hồng Phong, hiện nay “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, nhất là các hành vi cho vay lãi nặng, huy động vốn với lãi suất cao vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp cả về quy mô, tính chất, mức độ và hậu quả. Tại Lâm Đồng, nhiều đối tượng hình sự từ nơi khác tới (hầu hết là các tỉnh phía Bắc) đến tạm trú, cấu kết, móc nối với các đối tượng hình sự tại chỗ, thuê nhà nguyên căn ở tập trung để thực hiện các hoạt động “tín dụng đen”. 

Đại tá Lê Hồng Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng nói về tội phạm “tín dụng đen”

Lợi dụng khe hở của pháp luật, nhiều đối tượng đã thành lập các doanh nghiệp đòi nợ thuê, tư vấn, cho vay trả góp... nhằm “núp bóng”, thực hiện các hoạt động cho vay nặng lãi. Nạn nhân mà các đối tượng nhắm đến là người lao động phổ thông, bà con nông dân, người buôn bán nhỏ gặp khó khăn về vốn, trong đó có nhiều trường hợp là bà con dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa.

Theo Đại tá Lê Hồng Phong, trước diễn biến phức tạp về tội phạm “tín dụng đen”, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố và trực tiếp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa và kịp thời tố giác tới cơ quan Công an.

Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) làm việc với một đối tượng cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi

Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm này, ngay từ đầu năm, Công an tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt cho mở đợt tổng kiểm tra việc chấp hành những quy định của pháp luật tại các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê có biểu hiện hoạt động liên quan đến “tín dụng đen” trên địa bàn. 

Qua kiểm tra 195 cơ sở, trong đó có 186 cơ sở cầm đồ, 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ, 6 công ty cho thuê, hỗ trợ tài chính Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện, lập biên bản xử lý 63 cơ sở vi phạm, trong đó có 60 cơ sở cầm đồ, 3 cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

Đại tá Lê Hồng Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong thời gian tới, Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh có hiệu quả tội phạm “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi, trong đó đặc biệt quan tâm tới vùng sâu, vùng xa, nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vốn khó có điều kiện tiếp cận được các nguồn vốn vay tài chính chính thống, là “điểm yếu” để các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi, tội phạm “tín dụng đen” thừa cơ hoạt động.

Khắc Lịch