Chiều nay, từ kết luận điều tra, xét hỏi, tài liệu, chứng cứ, đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo, đại diện VKS đã luận tội và đề nghị mức án đối ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm. 

Qua đó cơ quan công tố đề nghị tuyên phạt Nguyễn Thành Tài từ 8-9 năm tù; Lê Thị Thanh Thúy 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam 5-6 năm tù; Trương Văn Út 3-4 năm tù.

Ông Nguyễn Thành Tài bị đề nghị 8-9 năm tù

Cũng trong buổi chiều ngày 17/9, tại tòa, tuy có gặp sự cố về vấn đề sức khỏe, nhưng ông Tài đã trả lời thông suốt các câu hỏi của luật sư và HĐXX đặt ra.

Trước đó trong phần xét hỏi, ông Nguyễn Thành Tài một lần nữa khẳng định đã từng nhiều lần giải trình bằng nhiều văn bản đến cơ quan điều tra và Viện kiểm sát tối cao rằng quan hệ giữa ông và bà Thúy không có quan hệ đặc biệt.

 “Tại cơ quan điều tra, tôi khai nhận là có quan hệ tình cảm với bị cáo Thúy, nhưng thực chất quan hệ ở đây không phải là theo kiểu trai gái. Trong quá trình hỏi cung thì chỉ có thể biểu đạt theo kiểu có hoặc không nên không lột tả hết được bản chất của sự việc”, ông Tài nói.

Luật sư đại diện của ông Tài đang chất vấn đại diện HĐĐG

Về công việc làm dẫn đến sai phạm, ông Tài khai ban đầu UBND TP thống nhất chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao, đấu thầu chọn chủ đầu tư uy tín và không áp dụng hình thức liên doanh.

Tuy nhiên, do kinh tế lúc bấy giờ đang suy thoái, việc đấu giá khu đất 8-12 Lê Duẩn là không khả thi nên Chủ tịch UBND TP lúc đó (ông Lê Hoàng Quân) đã đồng ý thay đổi phương thức đầu tư và có bút phê “phải thiết kế thật đẹp”.

Ông Tài cho rằng khi chấp thuận giao khu đất 8-12 Lê Duẩn cho Công ty quản lý kinh doanh nhà và 4 công ty thực hiện dự án, ông luôn đặt lợi ích chung lên trên.

Nguyễn Thành Tài trình bày trước tòa, khi đó vừa đảm nhiệm chức vụ Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố vừa đảm nhiệm công tác đối ngoại của thành phố lớn và kiêm luôn phó chủ tịch phụ trách nhà đất có thể nói rằng khối lượng hết sức lớn.

“Không phải than nghèo kể khổ, 6 giờ sáng tôi phải rời khỏi nhà, 7 giờ 30-8 giờ tối mới rời khỏi cơ quan. 9 giờ tôi mới dùng cơm tối xong, xử lý hồ sơ và đọc các tài liệu đến đêm mới hết công việc. Với khối lượng công việc như thế, tôi không phải là con người hoàn hảo nên không tránh khỏi sơ xuất, sai sót trong quá trình làm việc”, ông Tài nói.

Đồng thời ông Tài cho biết, trên thực tế cuối tháng 10/2011 ông nghỉ hưu và chuyển sang công tác giảng dạy và không quan hệ hay tác động, can thiệp bất cứ điều gì đến công tác quản lý của Nhà nước cả.

Bà Lê Thị Thanh Thúy tại tòa ngày 17/9

Liên quan đến dự án 8-12 Lê Duẩn, bà Thúy cho biết khi thành lập Công ty Lavenue, HĐQT đã có sự phân công rõ ràng. Công ty quản lý kinh doanh nhà chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục pháp lý. Còn bà Thúy chịu trách nhiệm vận hành Công ty Lavenue, làm việc với các đơn vị thiết kế, tư vấn, nhà thầu..

Trả lời các câu hỏi của luật sư về mối quan hệ với ông Tài, bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) cũng khai rằng quan hệ giữa bà và ông Tài là quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước bình thường, chỉ là mối quan hệ bình thường giữa doanh nghiệp với lãnh đạo thành phố.

Cụ thể, hai cậu ruột của bà Thúy làm trong cơ quan quản lý nhà nước nên có quan hệ quen biết, gặp gỡ với ông Tài và gia đình ông Tài. Thông qua người thân, bà Thúy mới biết ông Tài. Bà Thúy nhấn mạnh quan hệ giữa ông Tài và người thân của bà là quan hệ đồng nghiệp.

Ông Đào Anh Kiệt trả lời luật sư bào chữa chiều 17/9

Theo cáo trạng, khu “đất vàng” số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 thuộc tài sản Nhà nước. Trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý khu đất này, bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân tác động đến ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh) để ông Tài ký nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án.

Từ đó dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định hành vi vi phạm trên của ông Tài có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Bùi Phan