Lợi dụng chiều mưa, Long đã gọi dịch vụ xe cẩu, kéo trộm cùng lúc 2 chiếc xe ô tô người dân đang đậu đỗ tại sân chung cư thuộc khu vực phường Trung Hòa.

Theo tài liệu điều tra, chiều 25/8, Công an phường Trung Hòa liên tiếp nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị Hà về việc gia đình bị mất trộm chiếc xe ô tô gồm xe Toyota Land Cruiser BKS 30A-273.43 và anh Vũ Việt Tiến trình báo mất chiếc xe Gentra BKS 30A-493.13. 

Trước thời điểm bị mất cắp, cả 2 chiếc xe ô tô trên đều được chủ nhân đỗ tại khu vực sân chung cư B11A, B11B ở khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Cả 2 chiếc xe này gần bị trộm cắp cùng thời điểm. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, Trung tá Nguyễn Xuân Vượng, Trưởng Công an phường Trung Hòa chỉ đạo tổ CSHS lập hồ sơ ban đầu, ghi nhận thông tin và báo cáo Ban chỉ huy Công an quận Cầu Giấy.

Đối tượng Hoàng Phi Long

Ngay sau khi tiếp nhận trình báo, Đội CSHS Công an quận Cầu Giấy phối hợp các Phòng Nghiệp vụ Công an TP Hà Nội khẩn trương vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm gây án. 

Qua điều tra, các lực lượng phá án nhận định,  thủ đoạn gây án của đối tượng có tính toán kỹ lưỡng thời điểm gây án bởi suốt chiều và tối 25/8, khu vực Hà Nội có mưa lớn. 

Thời điểm đó ở khu vực để xe ô tô tại chung cư B11A và B11B nơi 2 chiếc xe ô tô đậu đỗ không có ai trông giữ. 

Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan CSĐT xác định, cả 2 chiếc xe bị mất cắp đã được xe cẩu kéo vận chuyển đi. Điều này thể hiện các đối tượng gây án rất táo tợn.

Với quyết tâm cao, chỉ chưa đầy 24h kể từ khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã làm rõ, xác định được đối tượng gây án chính là Hoàng Phi Long, nhanh chóng thu hồi được 2 chiếc xe tang vật.

Hai chiếc xe ô tô tang vật đã kịp thời được thu hồi

Tại cơ quan Công an, Long khai nhận ngày 24/8, khi đi qua khu vực Nam Trung Yên quan sát có nhiều ô tô để ở nơi công cộng không có ai trông giữ đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Mục đích của Long là sau khi trộm cắp được sẽ mang về bán hoặc sữa chữa làm lại số khung, số máy của ô tô để sử dụng. Đối tượng gọi điện cho một Công ty về dịch vụ cứu hộ giao thông thuê xe cẩu kéo ô tô. 

Khi nhân viên của công ty cứu hộ ô tô này đưa xe cẩu kéo đến, Long thản nhiên chỉ vào 2 chiếc xe ô tô đắt tiền nhất ở khu vực trên và yêu cầu nhân viên cứu hộ cẩu 2 chiếc xe ô tô này phóng thẳng về nhà mình tại xã Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội. 

Sáng ngày 26/8, Long đưa chiếc xe Toyota Land Cruiser đến gara ô tô Đức Tiến ở cùng huyện để làm vệ sinh nội thất. Chiếc xe còn lại được Long mang đến một gara ô tô tại huyện Phúc Thọ làm lại số khung, số máy và thay đổi nội thất xe thành một chiếc xe hoàn toàn mới nhằm che giấu hành vi trộm cắp của mình. Tuy nhiên, ngay chiều ngày 26/8, Long đã bị Công an quận Cầu Giấy bắt giữ. 

Đối tượng Hoàng Phi Long từng có thời gian làm cho một gara chuyên sữa chữa ô tô và thay thế nội thất ô tô cũ bởi vậy Long rất thông thạo về kỹ năng “luộc” đồ, hay biến hóa một chiếc xe ô tô thành một chiếc xe mới khiến ngay cả chủ nhân cũng khó lòng nhận ra, hoặc xả xe ra làm nhiều phần để bán phụ tùng.

Chỉ huy Công an quận Cầu Giấy khuyến cáo người dân, nhất là các chủ xe cần nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ tài sản của mình. Tuyệt đối không để xe dưới lòng đường, trên vỉa hè gây cản trở giao thông; đồng thời không đậu đỗ ô tô ở những nơi không có người trông giữ, rất dễ trở thành món mồi béo bở cho bọn tội phạm.

Tâm Minh